11:40 22/06/2018

Giám đốc Viettel Tanzania được trả tự do

Thủy Diệu

Ông Lê Văn Đại, Giám đốc Viettel Tanzania, đã được trả tự do và trở về công ty ngay sau khi phiên toà kết thúc

Mạng di động Halotel chính thức được khai trương và đưa vào kinh doanh từ tháng 10/2015.
Mạng di động Halotel chính thức được khai trương và đưa vào kinh doanh từ tháng 10/2015.

Toà án Kisutu ở thành phố Dar es Salaam, Tanzania, ngày 20/6 đã xét xử công khai vụ việc nhóm người nước ngoài tàng trữ số lượng lớn SIM card và SIM box (300.000 SIM), nghi là vụ gian lận cước quốc tế, trong đó có SIM của hai nhà mạng Halotel và Zantel.

Viettel cho biết, tòa án đã kết luận ông Lê Văn Đại, Giám đốc Halotel (mạng di động của Viettel tại Tanzania) và Halotel không vi phạm pháp luật hình sự. Ngoài ra, theo kết luận của tòa án thì quy trình quản lý SIM thẻ của Halotel và Zantel còn có một số điểm chưa chặt chẽ để đối tượng xấu lợi dụng vì thế Halotel và Zantel bị xử phạt hành chính.

Ông Lê Văn Đại đã được trả tự do và trở về công ty ngay sau khi phiên toà kết thúc.

Nhà mạng viễn thông Quân đội cho biết, quy trình bán hàng, hệ thống kiểm soát của Halotel trên thực tế đã phát sinh những thủ đoạn tinh vi hơn trong việc mua bán SIM, thẻ cào, đồng thời cho biết, trong thời gian tới Halotel sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn các hệ thống kiểm soát phân phối SIM, thẻ của mình.

Trước đó, thông tin về việc tòa án Tanzania triệu tập ông Lê Văn Đại, Viettel cho rằng, việc cáo buộc nhà mạng Halotel có liên quan đến vụ việc trên là cáo buộc một phía và chưa có kết luận chính thức từ tòa án Tanzania.

Và Viettel cho biết số lượng 300.000 SIM nghi ngờ để sử dụng cho mục đích gian lận cước, là do nhóm người nước ngoài thu mua từ hệ thống đại lý phân phối của nhà mạng (tại Tanzania các nhà mạng đều phân phối SIM qua đại lý và hướng dẫn yêu cầu đại lý kích hoạt Sim theo quy định của pháp luật).

Vì thế Halotel không trực tiếp bán SIM cho đối tượng người nước ngoài bị tình nghi.