07:56 17/10/2018

Giảm lệ thuộc vào "vàng đen", Saudi Arabia vung tiền đầu tư khắp thế giới

Hoài Thu

Các khoản đầu tư của Saudi Arabia trên thế giới càng được chú ý hơn khi nước này đang đối mặt với nguy cơ bị cô lập trong giới kinh doanh sau vụ một nhà báo biến mất

Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud (trái) của Saudi Arabia và tỷ phú Masayoshi Son - Ảnh: Nikkei.
Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud (trái) của Saudi Arabia và tỷ phú Masayoshi Son - Ảnh: Nikkei.

Vài năm trở lại đây, Saudi Arabia đã đầu tư hàng trăm tỷ USD vào các công ty trên khắp thế giới, chủ yếu là các hãng công nghệ, nhằm đa dạng hoá nền kinh tế và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ. 

Theo CNN, hiện tại, các khoản đầu tư này càng được chú ý hơn khi Saudi Arabia đối mặt với nguy cơ bị cô lập trong giới kinh doanh sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi biến mất. 

Kể từ khi Thái tử Mohammed bin Salman tiếp quản điều hành quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia - Public Investment Fund (PIF) vào tháng 3/2015, quỹ này đẩy mạnh đầu tư trên toàn cầu. Quỹ này đã rót 45 tỷ USD vào SoftBank Vision Fund của tỷ phú Nhật Masayoshi Son và dự kiến đầu tư thêm 45 tỷ USD vào quỹ Vision Fund thứ 2 sắp được triển khai. 

Năm 2016, PIF đầu tư 3,5 tỷ USD vào Uber, đồng thời đưa giám đốc điều hành Yasir Al Rumayyan vào ban quản trị của startup gọi xe Mỹ này. 

Quỹ đầu tư khổng lồ này cũng nắm giữ gần 5% cổ phần tại hãng ôtô điện Tesla, theo thông tin từ CEO Elon Musk của công ty này. Tháng trước, PIF tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào đối thủ của Tesla - Lucid Motors.

Đầu năm nay, PIF rót gần nửa tỷ USD vào Magic Leap - startup phát triển sản phẩm thực tế ảo tăng cường của Mỹ.

Quỹ Vision Fund 93 tỷ của SoftBank hiện được đầu tư chủ yếu bởi Saudi Arabia. Theo dữ liệu của Dealogic, quỹ này đã rót hàng chục tỷ USD vào các startup công nghệ trên thế giới. Năm ngoái, quỹ này đầu tư 4,4 tỷ USD vào startup chia sẻ văn phòng WeWork của Mỹ. Năm nay, Vision Fund đầu tư 2,25 tỷ USD vào công ty con phát triển xe tự lái của GM - GM Cruise Holdings. Nhiều startup khác như Slack, DoorDash và Improbable Worlds cũng nhận được đầu tư từ Vision Fund. 

Không chỉ đầu tư vào các hãng công nghệ, PIF cam kết đầu tư 20 tỷ USD vào quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng của Blackstone. Quỹ này chuẩn bị rót 100 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng, chủ yếu tại Mỹ. 

Ngoài ra, PIF còn nắm giữ cổ phần tại nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới về sản lượng ArcelorMittal của Luxembourg, hãng thép lớn thứ 4 thế giới về sản lượng Posco của Hàn Quốc, cũng như AccorInvest - chủ sở hữu của chuỗi khách sạn Accor. 

Một phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Saudi Arabia được thực hiện bởi khu vực tư nhân. Trong đó nhà đầu tư lớn nhất là hoàng thân Alwaleed Bin Talal - người sáng lập Kingdom Holding. Từ lâu Alwaleed đã là cổ đông của Twitter và chi 250 triệu USD mua 2,3% cổ phần của Snapchat hồi tháng 5/2018.

Công ty Kingdom Holding Company của ông cũng nắm giữ cổ phần tại startup gọi xe Mỹ Lyft và hãng âm nhạc trực tuyến Deezer của Pháp.