08:24 05/08/2021

Giảm liền 3 phiên, giá dầu xuống đáy 2 tuần

Điệp Vũ -

Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đang ứng phó với tốc độ lây nhanh của Delta...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (4/8), xuống mức thấp nhất trong 2 tuần, sau khi thống kê bất ngờ cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng. Ngoài ra, biến chủng Delta của Covid-19 lây lan nhanh cũng đặt ra mối lo về sự phục hồi kinh tế và nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Theo tin từ Reuters, báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/7. Trước đó, giới phân tích dự báo tồn kho dầu thô giảm 3,1 triệu thùng.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 2,03 USD/thùng, tương đương giảm 2,8%, còn 70,38 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York sụt 2,41 USD/thùng, tương đương giảm 3,4%, còn 68,15 USD/thùng.

Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của cả hai loại dầu kể từ hôm 20/7. Đối với dầu Brent, đây là chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp đầu tiên kể từ cuối tháng 5.

“Thị trường tiếp tục lo lắng về sự lây lan của biến chủng Delta ở Trung Quốc. Điều này gây áp lực mạnh lên giá dầu trong những ngày gần đây”, các nhà phân tích thuộc ING phát biểu.

Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đang ứng phó với tốc độ lây nhanh của Delta. Giới phân tích cho rằng sự leo thang của dịch bệnh có thể gây hạn chế nhu cầu tiêu thụ dầu vào đúng thời điểm mà mức sử dụng năng lượng của hai quốc gia này thường tăng hàng năm.

Tại Trung Quốc, việc những ca nhiễm biến chủng Delta xuất hiện ở các địa phương nằm sâu trong nội địa đã khiến nhà chức trách phải triển khai các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Tại Mỹ, nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng Chính phủ nước này đang cân nhắc áp quy định tất cả du khách nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ phải có chứng nhận đã tiêm vaccine Covid.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Tuu nhiên, căng thẳng ở vùng Vịnh - “vựa dầu” của thế giới - giúp giá dầu tránh được một phiên giảm sâu hơn.

Hôm thứ Ba, một số nguồn tin nói rằng lực lượng do Iran hậu thuẫn đã bắt một tàu chở dầu ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhưng Iran phủ nhận cáo buộc này.

Đây là vụ tấn công tàu chở dầu thứ hai ở vùng Vịnh kể từ hôm thứ Sáu tuần trước. Anh và Mỹ cũng cáo buộc Iran là chủ mưu của vụ tấn công tàu chở dầu trước đó - khi những kẻ tấn công dùng thiết bị bay không người lái (drone) khiến hai thuỷ thủ thiệt mạng - nhưng Iran cũng phủ nhận.