07:57 14/06/2018

Giảm liên tục 4 ngày, giá Bitcoin mất 20%

Diệp Vũ

“Mọi thứ đã thay đổi đối với Bitcoin và thị trường tiền ảo”, một nhà phân tích nói

Những tháng gần đây, Bitcoin không thể đảo ngược những đợt bán tháo xảy ra khi có thông tin bất lợi.
Những tháng gần đây, Bitcoin không thể đảo ngược những đợt bán tháo xảy ra khi có thông tin bất lợi.

Giá Bitcoin tiếp tục xuống dốc, nâng tổng mức giảm của 4 ngày liên tiếp lên 20%, trong bối cảnh có những nghi vấn về việc đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới có thể đã bị thao túng trong đợt tăng giá "kinh hoàng" hồi năm 2017.

Theo hãng tin Bloomberg, sau khi tăng tới 1.400% trong cơn sốt tiền ảo vào năm ngoái, giá Bitcoin hiện đã giảm khoảng 70% so với mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập vào cuối năm 2017.

Dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com cho thấy, vào lúc 7h30 sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin giảm khoảng 3,3% so với cách đó 24 tiếng, còn xấp xỉ 6.367 USD.

Tuy vậy, đây vẫn là một mức giá "khủng" nếu so với mức giá chỉ vài cent mỗi đồng Bitcoin khi đồng tiền kỹ thuật số này bắt đầu xuất hiện vào năm 2009.

"Mọi thứ đã thay đổi đối với Bitcoin và thị trường tiền ảo", nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam thuộc công ty giao dịch trực tuyến Oanda Corp. ở London phát biểu. "Không còn nhiều sự thổi phồng hay những tin tốt nữa. Mỗi khi có thông tin bất lợi hoặc sau một đợt điều chỉnh, không còn xuất hiện tâm lý lạc quan để hỗ trợ giá Bitcoin nữa. Có vẻ như tất cả mọi người đều chờ bán".

Giảm liên tục 4 ngày, giá Bitcoin mất 20% - Ảnh 1.

Biểu đồ diễn biến giá Bitcoin trong vòng 1 tuần trở lại đây - Nguồn: Bloomberg.

Những tháng gần đây, Bitcoin không thể đảo ngược những đợt bán tháo xảy ra khi có thông tin bất lợi, mà gần đây nhất là một nghiên cứu về khả năng giá Bitcoin đã bị thao túng thông qua sử dụng một đồng tiền ảo khác là Tether. Hồi tháng 5, Bloomberg nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào các hoạt động giao dịch bất hợp pháp có thể đã "thổi" giá Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Tether, một trong những đồng tiền kỹ thuật số được giao dịch nhiều nhất, cho thấy xu hướng được tiêu vào Bitcoin ở những thời điểm quan trọng, giúp đồng Bitcoin tăng giá lên mức kỷ lục vào tháng 12/2017 - theo nghiên cứu của một vị giáo sư thuộc Đại học Texas.

Những nghi ngờ về Tether và sàn tiền ảo Bitfinex đã ám ảnh thị trường tiền kỹ thuật số kể từ cuối năm ngoái, sau khi Bitfinex bị các ngân hàng cắt quan hệ nhưng vẫn duy trì hoạt động. Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) đã triệu tập đại diện của cả công ty đứng sau đồng Tether và sàn Bitfinex tới để thẩm vấn vào tháng 12 năm ngoái. Tether bị nghi không hề được hậu thuẫn bởi một dự trữ USD như những gì mà công ty hậu thuẫn tuyên bố.

Đến thời điểm này, cả Tether và Bitfinex đều chưa bị cáo buộc có hành vi sai trái nào.

Tuy nhiên, trong vòng 16 ngày qua, Bitcoin đã lần lượt tuột khỏi các mốc hỗ trợ quan trọng là trung bình 50, 100 và 200 ngày. Một thước đo kỹ thuật khác là chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin đã giảm dưới mức 30 điểm - dấu hiệu cho thấy Bitcoin đang bị bán quá nhiều.

Nhiều đồng tiền kỹ thuật số lớn khác cũng giảm giá mạnh những ngày gần đây. Hai đồng lớn thứ nhì và thứ ba về giá trị vốn hóa là Ethereum và Ripple đều đã giảm 20% trong tuần này.

"Toàn bộ thị trường tiền ảo có vẻ đang chịu áp lực giảm lớn", ông Erlam nói. "Đối với Bitcoin, mốc 6.000 USD đang là mốc hỗ trợ. Nếu bi quan, tôi sẽ cho rằng giá Bitcoin sẽ giảm dưới 6.000 USD".

Dữ liệu từ Coinmarketcap.com cho thấy hiện có tổng cộng 1.628 đồng tiền ảo được giao dịch trên thế giới, với tổng giá trị vốn hóa đạt hơn 272 tỷ USD, trong đó Bitcoin chiếm gần 40%.

Hồi đầu năm, đã có một số dự báo cho rằng vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu sẽ đạt 1.000 tỷ USD trong năm nay.