18:02 13/04/2017

Giám sát nhà máy giấy gây ô nhiễm tại Hậu Giang

Bạch Dương

Lee & Man Việt Nam đã được cấp giấy phép xả thải, song vẫn bị người dân tố cáo gây ô nhiễm

Nhà máy giấy Lee & Man tại tỉnh Hậu Giang.
Nhà máy giấy Lee & Man tại tỉnh Hậu Giang.
Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh báo cáo về sự việc tại nhà máy giấy Lee & Man, đang bị dư luận lên tiếng vì vấn đề môi trường.

Theo Vụ Công nghiệp nhẹ, dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam do tập đoàn Lee & Man Paper (Hồng Kông, đặc khu hành chính thuộc Trung Quốc) làm chủ đầu tư, với 100% vốn nước ngoài, được UBND tỉnh Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2007. 

Sau một thời gian triển khia xây dựng, lắp đặt, đến tháng 12/2016, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho phép vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam. 

Cụ thể, ngày 25/1/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này. Đến ngày 16/3, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được cấp cho Lee & Man Việt Nam.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Vụ Công nghiệp nhẹ, từ 7/3/2017, khi vận hành thử nghiệm trở lại, nhà máy gây tiếng ồn khó chịu. Đặc biệt, từ 11/3/2017 đến nay, nhà máy xả thải nên bốc mùi hôi, gây bụi nhiều từ hoạt động đốt than. 

Sau khi tiếp nhận thông tin từ truyền thông, Vụ Công nghiệp nhẹ đã liên hệ với Lee & Man Việt Nam để tìm hiểu tình hình. Công ty này xác nhận là có hiện tượng bụi phát sinh tại kho than và khu đất trống khi trời nắng có gió lớn sẽ bay tạt đến khu vực ven sông Mái Dầm. 

Để khắc phục, công ty cho biết đã tiến hành lắp đặt bao lưới chống bụi quanh kho than và trồng cây tại vị trí đất trống sau kho than. Dự kiến tới 17/4, việc này sẽ được hoàn thành. 

Về việc ô nhiễm tiếng ồn, chủ đầu tư giải thích rằng khi vận hành thử nghiệp đợt 1 thì phát sinh tiếng ồn từ nhà máy nhiệt điện. Công ty đã lập tức lắp đặt hệ thống cách âm, giảm thanh và hoàn thiện vào 24/1/2017. Ngoài ra, vị trí tháp làm mát của nhà máy nhiệt điện cũng sẽ được lắp đặt thêm tấm cách âm để tăng hiệu quả xuất giảm tiếng ồn, dự kiến ngày 13/4 hoàn thành. 

Về mùi hôi tại vị trí kho chứa bùn khô, Lee & Man Việt Nam cho biết sẽ tiến hành xử lý bùn khô bằng cách đưa vào trộn với than để làm nguyên liệu đốt cho nhà máy điện, dự kiến sẽ hoàn thành xử lý trước 15/4. 

Theo Vụ Công nghiệp nhẹ, Lee & Man Việt Nam đang tiến hành chạy thử nghiệm theo nội dung đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, giai đoạn vận hành thử nghiệm cũng là quá trình hoàn thiện dần các tồn tại của dự án. 

Tổ giám sát quá trình vận hành thử nghiệm nhà máy của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đang giám sát quá trình vận hành thử nghiệm này. Nhà máy chỉ được vận hành chính thức khi đảm bảo đủ điều kiện.