18:37 24/05/2008

Giảm thuế nhập khẩu clinker xuống 0%

M.C

Thuế nhập khẩu clinker để sản xuất xi măng trắng và các loại xi măng khác sẽ được giảm xuống 0%

Thuế nhập khẩu clinker để sản xuất xi măng trắng và các loại xi măng khác sẽ được giảm xuống 0%.

Quyết định số 29/2008/QĐ-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành, với nội dung điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, trong đó có thuế nhập khẩu clinker.

Theo đó, thuế nhập khẩu các loại thuộc nhóm xi măng portland, xi măng nhôm, xi măng xỉ (xốp), xi măng super sulfat và xi măng chịu nước (xi măng thủy lực) tương tự, đã hoặc chưa pha màu hoặc ở dạng clinker…đã được điều chỉnh xuống 0%.

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu xi măng năm 2008 là trên 40 triệu tấn, nhưng nguồn clinker sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 35 triệu tấn xi măng và lượng clinker phải nhập thêm khoảng 3,5 – 4 triệu tấn, trong khi giá nhập khẩu clinker ở mức khá cao 70 – 75 USD/tấn.

Trước đó ngành xi măng cũng đã kiến nghị Thủ tướng cho giảm thuế nhập khẩu clinker từ các nước ngoài khối ASEAN từ 10% xuống 0% (chỉ áp dụng cho năm 2008) và từ các nước trong khối ASEAN từ 5% xuống 0% đối với những lô hàng nhập từ 20/4/2008 để đáp ứng ổn định nhu cầu xi măng trong nước.

Vì vậy, việc giảm thuế nhập clinker xuống 0% đã được rất nhiều các doanh nghiệp sản xuất xi măng và người tiêu dùng quan tâm, bởi nhằm khắc phục tình trạng thiếu và giá xi măng trong nước tăng cao hiện nay.

Theo Bộ Tài chính, quyết định tăng giảm thuế các mặt hàng trên nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững; đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số biện pháp nhằm giảm nhập siêu.

Mức thuế trên sẽ áp dụng cho tờ khai hải quan kể từ ngày 26/5.