14:59 19/07/2011

Giảm thuế nhập khẩu hạt điều nguyên liệu xuống 3%

Y Nhung

Từ 25/8, thuế nhập khẩu đối với hạt điều chưa bóc vỏ sẽ giảm xuống mức 3% thay cho mức 5% được áp dụng trước đó

Hiện hạt điều nguyên liệu trong nước mới đáp ứng được gần 40% nhu cầu chế biến của toàn ngành.
Hiện hạt điều nguyên liệu trong nước mới đáp ứng được gần 40% nhu cầu chế biến của toàn ngành.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký ban hành Thông tư số 102/2011/TT- BTC, sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng hạt đào lộn hột (hạt điều) thuộc mã 0801.31.00.00 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Cụ thể, kể từ ngày 25/8, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng hạt đào lộn hột (hạt điều), chưa bóc vỏ sẽ giảm từ 5% xuống 3%.

Trước đó, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã có đề nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu này xuống 0%. Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Vinacas cho hay, hiện nay công suất chế biến của toàn ngành là 800.000 tấn điều thô/năm. Trong khi nguyên liệu trong nước mới đáp ứng được khoảng 300.000 tấn, nên việc nhập khẩu là bất khả kháng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng mức thuế trên sẽ cân bằng lợi ích của cả nhà sản xuất và người nông dân trồng điều.

Theo số liệu từ Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) 6 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu điều đạt khoảng 67 nghìn tấn với trị giá 499 triệu USD, giảm 16,4% về lượng nhưng kim ngạch vẫn tăng 17,3% so với cùng kỳ 2010. Cùng đà tăng giá của nhiều mặt hàng nông sản, giá điều xuất khẩu bình quân 5 tháng đạt mức 7.445 USD/tấn, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm trước.

Thời gian qua mặc dù giá trị xuất khẩu điều tăng nhưng lượng xuất khẩu sang các thị trường lớn đều giảm. Khó khăn lớn nhất hiện nay của ngành vẫn là thiếu nguyên liệu phục vụ sản xuất.