15:32 26/07/2021

Giảm tối đa 3% thuế nhập khẩu ngô, lúa mỳ, giúp thức ăn chăn nuôi, bánh kẹo, thực phẩm hưởng lợi

Trâm Anh

Bộ Tài chính đề xuất giảm tối đa 3% mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (thuế suất MFN) của mặt hàng lúa mỳ và ngô, hạ nhiệt giá nguyên vật liệu đầu vào ngành thức ăn chăn nuôi, thúc đẩy các ngành khác như bánh kẹo, thực phẩm…

Ảnh đại diện
Ảnh đại diện

Theo Bộ Tài chính, từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu chính như ngô, lúa mỳ liên tục tăng cao với mức tăng trung bình từ 30 - 35%. Giá nguyên liệu tăng kéo theo giá thức ăn chăn nuôi trong quý 1/2021 tăng đáng kể so với quý 4/2020 và có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

50% TRANG TRẠI TREO CHUỒNG, 75% NGỪNG TÁI ĐÀN

Theo lý giải của bộ Tài chính, việc tăng giá nguyên liệu chủ yếu do dịch Covid-19 tác động tới logistics toàn cầu, kéo theo việc tăng giá mạnh cước vận chuyển nhiều loại hàng hóa.

 
"Khoảng 45 - 50% trang trại gia cầm lớn treo chuồng và khoảng 70 - 75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong nước về sản phẩm gia cầm trong quý 4".
Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

Bên cạnh đó, do sản xuất đang hồi phục ở nhiều quốc gia nên nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản gần đây đã tăng kỷ lục. Trong khi đó, tình trạng hạn hán ở một số quốc gia cũng đang có những ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất các mặt hàng này, dẫn đến giá tăng.

Ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam tăng trưởng và phát triển khá, với mức tăng trung bình đạt 13-15%/năm. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, trong sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp, giá nguyên liệu thông thường chiếm khoảng 80-85% so với giá thành sản xuất, nhưng lại chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Mỗi năm, ngành nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn làm thức ăn chăn nuôi. Trong khi đó, nhu cầu cần tới 27 triệu tấn, nhưng 70-80% nhu cầu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi còn lại phải nhập khẩu, nhất là các mặt hàng ngô, lúa mỳ, đỗ tương.

BÌNH ỔN GIÁ, GIẢM GIÁ THÀNH ĐẦU VÀO

Thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã nhận được kiến nghị của một số bộ, ngành, hiệp hội và một số đối tác thương mại với Việt Nam đề nghị giảm thuế các mặt hàng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi để góp phần hạ giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ cho ngành chăn nuôi trong nước phát triển, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Qua rà soát các nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, Bộ Tài chính thấy rằng mặt hàng ngô hạt và lúa mỳ là 2 mặt hàng chiếm tỷ trọng cao trong thành phần thức ăn chăn nuôi hiện đang có thuế nhập khẩu trên mức 0%. Trong đó, ngô có mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN là 5%. Lúa mỳ có mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN là 3%. Các nguyên liệu khác cơ bản ở mức 0%.

Do đó, để góp phần giảm giá thành đầu vào sản xuất trong nước không chỉ đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi mà còn các ngành sản xuất khác, để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 58/NQ-CP và 63/NQ-CP, Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng lúa mỳ và ngô.

 
“Việc giảm thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng ngô nhìn chung sẽ không tác động lớn đến ngành nông nghiệp trong nước, do trong nước chưa trồng được lúa mì và mặt hàng ngô trồng trong nước cơ bản cũng chỉ phục vụ cho người”.
Bộ Tài chính

Cụ thể, đối với mặt hàng lúa mỳ, giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng lúa mỳ, mã HS 1001.99.99 từ 3% xuống 0%.

Đối với mặt hàng ngô, giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng ngô, mã HS 1005.90.90 từ 5% xuống 3%.

Trong khi đó, theo Bộ Tài chính, bên cạnh góp phần bình ổn giá, giảm giá thành đầu vào cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, việc giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN theo phương án dự kiến còn góp phần giảm giá cho ngành sản xuất khác như bánh kẹo, thực phẩm.

Qua đó, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong các ngành này vượt qua khó khăn do giá nguyên liệu tăng cao hiện nay. Đồng thời, góp phần cân bằng cán cân thương mại với các đối tác thương mại quan trọng của nước ta.

 
6 tháng năm 2021, cả nước đã nhập gần 2,5 tỷ USD thức ăn gia súc và nguyên liệu, tăng 36,6% so với cùng kỳ. Riêng chi nhập khẩu lúa mỳ đạt 2,355 triệu tấn, trị giá 651 triệu USD, tăng 57,4% về lượng và tăng 68,8% về trị giá. Nhập khẩu ngô đạt 5,424 triệu tấn, trị giá 1,459 tỷ USD, tương ứng tăng lần lượt 26,1% và 61,5% về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm trước.