15:36 09/07/2021

Giãn cách xã hội: TP.HCM và các tỉnh phía Nam thiếu hàng cục bộ

Vũ Khuê

Thông tin mới nhất liên quan đến công tác kiểm tra tình hình giá cả và cung ứng hàng hóa tại thị các tỉnh phía Nam, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vẫn còn tình trạng thiếu hàng cục bộ, giá cả một số loại thực phẩm thiết yếu có tăng...

Thực phẩm tươi sống chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ đã hết.
Thực phẩm tươi sống chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ đã hết.

Cụ thể, tại TP.HCM, đến 11 giờ sáng 9/7, tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích đã cải thiện so với ngày 8/7 và những ngày trước, nhưng vẫn còn thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi tại một số thời điểm.

Ở những nơi này hàng hóa được cung ứng tăng nhiều so với những ngày trước, lượng người mua cũng giảm so với chiều ngày 7 và ngày 8/7.

GIÁ MỘT SỐ HÀNG THIẾT YẾU TĂNG

Hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh mỗi ngày có nhiều đợt hàng thực phẩm như: rau, củ, quả, trứng được bổ sung. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy một tiếng đồng hồ, các loại hàng này đã hết. Đến chiều tối ngày 8/7 toàn hệ thống còn rất ít một số loại rau, củ, quả, thịt đông lạnh.

Hệ thống siêu thị Coopmart cũng xảy ra tình trạng thiếu hàng như hệ thống Bách Hoá Xanh nhưng doquy mô cung ứng hàng thực phẩm lớn hơn rất nhiềunên đến tối 8/7 vẫn bổ sung thêm hàng hóa.

Các siêu thị AEON lượng thực phẩm tươi sống cung ứng tương đối đầy đủ, lượng người mua đông. Song do tuân thủ quy tắc 5K nên hạn chế lượng người vào siêu thị cùng lúc, vì vậy còn đông người phải xếp hàng chờ.

Các hệ thống siêu thị khác như Lotte, MM Mega Market hàng thực phẩm tươi sống cung ứng còn hạn chế, mặt hàng rau, củ, quả, trứng, thịt, cá nhiều thời điểm đứt hàng.

 
Trong chiều ngày 8/7 nhiều người dân đến siêu thị, cửa hàng tiện ích nhưng không có hàng thực phẩm tươi sống nên bỏ về.

Tại một số ít chợ truyền thống còn hoạt động nhưng có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng để tuân thủ nguyên tắc chống dịch 5K, vì thế số quầy sạp cung ứng hàng thực phẩm hoạt động ít hơn nhiều so với ngày thường trước đây, việc cung ứng cũng hạn chế.

Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác như: gạo, mì ăn liền, bún, miến nước mắm, nước chấm, nước tương, dầu ăn,… nhu cầu tăng so với trước đây nhưng vẫn đủ nguồn hàng.

Tại tỉnh Đồng Nai, theo lực lương quản lý thị trường, đến tối ngày 8/7, trước thông tin thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đã xuất hiện tình trạng nhiều người dân đến các điểm kinh doanh mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày như: gạo, mì gói, nước mắm, nước chấm, nước tương, rau, củ, quả, dầu ăn,… làm cho một số cở sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu thiếu hụt cục bộ. Giá cả nhiều mặt hàng có tăng giá so với ngày thường.

Đến trưa ngày 9/7, các siêu thị, trung tâm thượng mại, cửa hàng tiện ích, chợ duy trì đầy đủ hàng thực phẩm tươi sống. Tại siêu thị Big C và một vài siêu thị khác do lượng người mua mì ăn liền tăng cao, tránh đứt nguồn cung ứng các siêu thị bán cho mỗi người/lần không quá 2 thùng mì ăn liền, chờ bổ sung nguồn hàng.

Tại chợ truyền thống, rau, củ, quả, trứng thịt cung ứng đầy đủ, giá bình quân tăng 10 đến 20% so với ngày thường.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua có tăng nhẹ so với bình thường, nguồn cung dồi dào, giá cả không thay đổi.

Các mặt hàng như: gạo, đường, muối, bột ngọt, sữa dành cho trẻ em…: nhu cầu có tăng so với ngày thường nhưng nguồn cung dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm, giá cả không thay đổi.

Tại tỉnh Bình Dương, lực lượng quản lý thị trường thông tin, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng đủ, tại các chợ truyền thống, giá cả hàng hóa các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống có sự tăng giá từ 50% đến 100% từng loại, mặt hàng so với ngày thường.

NGUYÊN NHÂN DO CHỢ TRUYỀN THỐNG BỊ PHONG TỎA, VẬN CHUYỂN KHÓ KHĂN  

Nguyên nhân do một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ đóng cửa tạm thời, nên người dân có tâm lý mua nhiều thực phẩm tích trữ dẫn đến giá cả tăng.

Lý giải tình trạng thiếu hàng cục bộ, giá cả tăng ở một số loại thực phẩm thiết yếu, Tổng cục quản lý thị trường cho rằng, do việc vận chuyển, cung ứng rau, củ, quả từ Lâm Đồng; lợn hơi, gia cầm từ Đông Nai, Tiền Giang về TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai rất khó khăn.

Người vận chuyển phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 mới được vào TP.HCM, Đồng Nai, trong khi việc xét nghiệm và chờ kết quả xét nghiệm mất nhiều chi phí và thời gian.

Hơn nữa, tại TP.HCM do 3 chợ đầu mối ngừng hoạt động, các thương nhân tìm địa điểm để giao dịch, giao nhận hàng hóa khó khăn, chuỗi cung ứng nông sản cho Thành phố bị xáo trộn. Mặt khác sau khi các chợ tự phát và nhiều chợ truyền thống bị dừng hoạt động, người dân tập trung mua hàng thực phẩm tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích quá đông nên không đáp ứng được nhu cầu.

Trước đó, ngày 8/7, Bộ Công Thương đã có Công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình bình ổn thị trường cung ứng cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Đồng thời, thiết lập các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa thiết yếu có kiểm soát an toàn dịch bệnh để thay thế các chợ đầu mối và các điểm trung chuyển đã bị đóng cửa nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa cho người dân trong các khu vực của TP.HCM và các tỉnh lân cận.