
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 07/11/2025
Thủy Tiên
24/09/2019, 18:25
Nhà đầu tư nước ngoài dồn tiền trên sàn UpCom và duy trì mạch mua ròng
Thị trường hôm nay diễn ra tình trạng "xanh vỏ đỏ lòng". Sắc đỏ chiếm ưu thế áp đảo, song nhờ lực đẩy của một số blue-chips, chỉ số VN-Index vẫn giữ được trên mốc tham chiếu.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 24/9, VN-Index đóng cửa tăng 2,38 điểm (0,24%) lên 988,13 điểm; HNX-Index giảm 0,38 điểm (0,36%) xuống 104,01 điểm và UpCom-Index tăng 0,19 (0,33%) lên 56,87 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 242 mã tăng, 332 mã giảm và 155 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 200,7 triệu đơn vị, tương ứng 4.597 tỷ đồng.
Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục giảm giao dịch. Xét về khối lượng, nhà đầu đầu tư nước ngoài bán ròng, xong nếu tính về giá trị lại mua ròng hơn 31 tỷ đồng và tập trung chủ yếu tại sàn UpCom.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 7,3 triệu đơn vị, giá trị 362 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 8,9 triệu đơn vị, giá trị 385 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1,6 triệu đơn vị, tương đương 23 tỷ đồng.
Ở chiều mua, đứng đầu danh sách là VNM với giá trị đạt 28,8 tỷ đồng. Tiếp sau là hai mã VIC và PDR với giá trị lần lượt 10,3 tỷ đồng và 8,1 tỷ đồng.
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu vào MSN với 18,1 tỷ đồng. Một số mã bị bán ròng còn có HPG với 11,4 tỷ đồng; VRE với 10,8 tỷ đồng; DPR với 9,6 tỷ đồng; BID với 9,6 tỷ đồng; KDH với 6,6 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại có phiên bán ròng nhẹ với 210 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 716 triệu đồng. Trong đó, giá trị ròng của hai mã đứng đầu bên mua và bán đều rất nhỏ, chưa đến 850 triệu đồng.
Trên UpCom, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp với 904 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 48,6 tỷ đồng. Trong đó, ACV dẫn đầu 20 mã được mua ròng với 22,8 tỷ đồng. Trái lại, tại 11 mã bị bán ròng, QNS đứng đầu với 16,3 tỷ đồng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/11/2025
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng 1229.8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1224.9 tỷ đồng.
Trạng thái hưng phấn đã “nguội” đi rất nhanh, đặc biệt với thanh khoản giảm mạnh trong hai phiên trở lại đây. Các giao dịch lướt sóng hầu như chỉ có hiệu quả hạn chế với T0 hoặc T1 trong trường hợp bắt được giá thấp, còn chờ đến lúc hàng về thì chẳng còn bao nhiêu, thậm chí lỗ. Thị trường rất có thể sẽ lại xuất hiện các phiên “test” cung mạnh.
Chiều nay lượng hàng bắt đáy sát vùng 1600 điểm về tài khoản và dư địa lợi nhuận không nhiều. Điều này có lẽ đã khuyến khích nhà đầu tư giữ cổ phiếu lại thay vì lướt T+, khiến thanh khoản hai sàn rơi xuống đáy thấp nhất kể từ phiên ngày 30/6/2025.
Thị trường
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: