10:27 20/10/2021

Giao dịch phiên đầu tiên, ETF Bitcoin được mua nhiều thứ 2 lịch sử

Ngọc Trang -

Ngày 19/10, quỹ ETF Bitcoin đầu tiên niêm yết đầu tiên ở Mỹ, có tên ProShares Bitcoin Strategy ETF, bắt đầu đi vào giao dịch và nhanh chóng đạt giá trị khoảng 1 tỷ USD...

ETF Bitcoin BITO chào sàn ngày 19/10 - Ảnh: AP
ETF Bitcoin BITO chào sàn ngày 19/10 - Ảnh: AP

Trong phiên giao dịch đầu tiên trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 19/10 , ProShares Bitcoin Strategy ETF trở thành cổ phiếu quỹ được giao dịch nhiều thứ hai trong lịch sử, đánh dấu cột mốc quan trọng của ngành công nghiệp tiền ảo.

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong phiên 19/10, ProShares Bitcoin Strategy ETF – với mã BITO – đã tăng gần 5% với hơn 24 triệu chứng chỉ quỹ được giao dịch, giá trị đạt khoảng 1 tỷ USD. Theo đó, ProShares Bitcoin Strategy trở thành quỹ được giao dịch mạnh nhất trong phiên chào sàn, chỉ sau một quỹ về carbon của BlackRock.

Diễn biến giá ETF Bitcoin BITO trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 19/10 - Nguồn: Bloomberg
Diễn biến giá ETF Bitcoin BITO trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 19/10 - Nguồn: Bloomberg

Để so sánh, ETF vàng SPDR Gold Shares – với mã GLD – là chứng chỉ quỹ đạt giá trị 1 tỷ USD nhanh nhất khi cán mốc này chỉ trong 3 ngày giao dịch. Gần đây hơn, ETF VanEck Social Sentiment – với mã BUZZ – thu hút được hơn 400 triệu USD trong phiên chào sàn đầu năm nay. Đây là một trong những cổ phiếu quỹ có giá trị giao dịch phiên đầu tiên lớn nhất từ trước đến nay. BUZZ là cổ phiếu quỹ theo dõi chỉ số BUZZTR về 75 cổ phiếu vốn hóa lớn tại Mỹ được nhà đầu tư lạc quan nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Quyền chọn với BITO dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn quyền chọn NYSE Arca Options và NYSE American Options vào ngày 20/10.

Theo dữ liệu từ Coin Metrics, đồng Bitcoin cũng tăng giá mạnh, có lúc đạt mức giá 64.350 USD, cách không xa mức kỷ lục 64.889 USD thiết lập hôm 14/4. Vào khoảng 9h sáng nay (20/10), tiền ảo này giao dịch ở mức 64.195 USD, tăng gần 4% so với 24h trước đó.

“Từ các cuộc trò chuyện của chúng tôi với các bên tham gia thị trường, tôi cho rằng niềm tin ngày càng tăng khi mà ngày giao dịch đầu tiên diễn biến như vậy. Đây được xem là đợt chào sàn thành công. Với một lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào Bitcoin, rõ ràng các quỹ ETF của Mỹ đáp ứng nhu cầu của họ, kể cả đây là một thị trường ngách”, Stephane Ouellette, Giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập của FRNT Financial Inc. – một nền tảng tài chính dựa trên tiền ảo, nhận định.

Một quỹ ETF Bitcoin được cả cộng đồng tiền ảo lẫn giới đầu tư Phố Wall mong đợi từ lâu. Suốt những năm qua, nhiều người lập luận rằng việc các nhà chức trách phê duyệt niêm yết ETF Bitcoin sẽ mở ra cơ hội đầu tư liên quan tới tiền ảo cho các nhà đầu tư chính thống.

ProShares là quỹ dựa trên hợp đồng tương lai và được điều chỉnh theo các quy định của quỹ tương hỗ, mà theo ông Gary Gensler, Chủ tịch của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) giúp mang lại “sự bảo vệ đáng kể cho các nhà đầu tư”.

“Chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi đưa BITO, một ETF Bitcoin, đến với nhà đầu tư. Đây như một cơ hội lớn để họ có thể dễ dàng đầu tư vào Bitcoin ngay từ tài khoản giao dịch thông thường của mình”, Simeon Hyman, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại ProShares, cho biết.

Trong khi đó, ông Michael Sapir, Giám đốc điều hành (CEO) của ProShares, mô tả ra mắt BITO là "một cột mốc quan trọng đối với thị trường ETF". 

“Đây là một cột mốc quan trọng đối với ETF, cùng với ETF vốn cổ phần đầu tiên tại Mỹ năm 1993, ETF lợi nhuận cố định đầu tiên năm 2002 và ETF vàng đầu tiên năm 2004", ông Sapir phát biểu bên ngoài NYSE ngày 19/10. 

CEO của ProShares, Michael Sapir bên ngoài Sàn giao dịch ghứng khoán New York ngày 19/10 - Ảnh: AP
CEO của ProShares, Michael Sapir bên ngoài Sàn giao dịch ghứng khoán New York ngày 19/10 - Ảnh: AP

Trong phiên chào sàn của BITO, giới đầu tư cá nhân đã đổ xô mua cổ phiếu quỹ này. BITO là một trong những tài sản được mua nhiều nhất trên nền tảng của Fidelity với hơn 8.800 lệnh mua tính tới 14h55 ngày 19/10 (giờ New York).

Nhiều nhà phân tích tỏ lạc quan về triển vọng của BITO khi cho rằng cổ phiếu quỹ này có thể thu hút dòng vốn hơn 50 tỷ USD trong năm giao dịch đầu tiên.

Ngoài BITO, một số ETF Bitcoin khác cũng đã đăng ký niêm yết. Giới phân tích đang kỳ vọng về ETF Bitcoin của Valkyrie, với mã dự diến BTFD, sẽ chào sàn thời gian tới. Trong khi đó, Grayscale Investments LLC và Sàn chứng khoán New York (NYSE) cũng đã nộp đơn xin chuyển đổi quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới GBTC thành một quỹ ETF.

Tuần trước, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết SEC không có ý định phản đối việc niêm yết của ETF Bitcoin. Chủ tịch SEC Gary Gensler được cho là có quan điểm cởi mở hơn so với người tiền nhiệm Jay Clayton.

Giới quan sát cho rằng Gensler trước đây đã bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực tiền ảo. Ông từng giảng một lớp về “Chuỗi khối và Tiền” tại trường Quản trị kinh doanh Sloan thuộc Viện công nghệ Massachusetts. Hồi mùa hè, Chủ tịch SEC cũng phát đi tín hiệu cho thấy các nhà quản lý có thể sẽ cởi mở hơn với ETF Bitcoin bởi tài sản này dựa vào các hợp đồng tương lai chứ không phải vào chính đồng Bitcoin.

ETF, viết tắt của quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund), là một loại toài sản được giao dịch trên thị trường mở, mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, ví dụ chỉ số chứng khoán, và dành cho mọi nhà đầu tư. Một số công ty, như Grayscale, đều đã có các sản phẩm biến động theo giá Bitcoin nhưng chỉ dành cho các nhà đầu tư có vốn lớn hoặc giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC), nơi giá của sản phẩm thường không khớp với giá tiền ảo.