Giáo sư Đào Nguyên Cát hiến tặng kỷ vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Vũ Phong
29/08/2019, 19:29
Chiều ngày 29/8, tại trụ sở Thời báo Kinh tế Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng các ấn phẩm báo chí qua các thời kỳ và hiến tặng hiện vật của Giáo sư Tổng biên tập Đào Nguyên Cát cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Ảnh: Quang Phúc.
"Phải khẳng định rằng, 30 năm hoạt động của Thời báo Kinh tế Việt Nam luôn gắn liền với tên tuổi của Giáo sư Tổng biên tập Đào Nguyên Cát. Chỉ khi có một khát vọng, một ý tưởng lớn và quyết tâm cao thì mới có thể thực hiện được sự nghiệp lẫy lừng đến như vậy", ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam chia sẻ.
20190829085804_IMG_4316-01
Sáng 29/8, ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam đã có buổi gặp thân mật với Giáo sư Đào Nguyên Cát, Phó chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam - Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam. Ông Hồ Quang Lợi khẳng định: "Giáo sư Đào Nguyên Cát là một vị Tổng biên tập hiếm có, người duy nhất ở tuổi này vẫn còn là Tổng biên tập. Trong lịch sử báo chí Việt Nam chắc là không có trường hợp thứ hai".
20190829092054_IMG_4401-01
Ông Hồ Quang Lợi cũng cho rằng: "Dưới sự chỉ đạo của Giáo sư Đào Nguyên Cát, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã phát triển thành một tổ hợp báo có tiếng nói tin cậy trong đời sống kinh tế của một đất nước đang đổi mới mạnh mẽ và là cơ quan ngôn luận của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam".
20190829090337_IMG_4368-01
Hiện báo chí đang trong quá trình tổ chức sắp xếp lại, ông Hồ Quang Lợi hy vọng Thời báo Kinh tế Việt Nam có thể bước sang sự chuyển đổi mới, thậm chí là sự bắt đầu với giáo sư Đào Nguyên Cát.
20190829085820_IMG_4318_1-01
Ông Hồ Quang Lợi tặng cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" cho Giáo sư Đào Nguyên Cát.
20190829144841_IMG_4575-01
Chiều cùng ngày, tại trụ sở Thời báo Kinh tế Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng các ấn phẩm báo chí qua các thời kỳ và hiến tặng hiện vật của Giáo sư Tổng biên tập Đào Nguyên Cát cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.
20190829144750_IMG_4572-01
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Hào, Phó Tổng biên tập Thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam phát biểu: "Giáo sư Đào Nguyên Cát là trưởng lão làng báo, khởi nghiệp ở tuổi 65, từ một tờ báo tuần trở thành tổ hợp báo chí với nhiều ấn phẩm và trở thành hiện tượng trong làng báo. Buổi lễ hôm nay không chỉ là niềm vui, mong mỏi của Giáo sư mà còn là sự mong mỏi của cán bộ nhân viên Thời báo Kinh tế Việt Nam. Chúng tôi mong những ấn phẩm được trao tặng phần nào đóng góp vào bức tranh báo chí Việt Nam trong suốt 30 năm qua cũng như trong thời kỳ đổi mới, góp phần giúp các phóng viên trẻ có cách nhìn rõ hơn về báo chí cách mạng, có nhiệt huyết bước vào lĩnh vực khó.
20190829150030_IMG_4612-01
Nhà báo Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: "Nhận những số báo đầu tiên của Thời báo Kinh tế Việt Nam cùng nhiều hiện vật gắn với cuộc đời Giáo sư Đào Nguyên Cát sẽ giúp chúng tôi hiểu hơn về báo chí kinh tế cũng như những cống hiến của những người đi trước. Bảo tàng dự kiến ra mắt vào tháng 4/2020, đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo, 95 năm báo chí cách mạng và 100 năm báo chí tiếng Việt, chúng tôi hy vọng đáp ứng phần nào nhiệm vụ tuyên truyền, giới thiệu báo chí nước nhà trong đó có giới thiệu về báo chí kinh tế".
20190829144238_IMG_4528-01
Là một trong những cộng tác gắn bó với Thời báo Kinh tế Việt Nam (TBKTVN) thời mới thành lập, nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương nhớ lại: với đồng chí Đào Nguyên Cát và TBKTVN, tôi có duyên nợ lâu dài. Vào năm 1960, tôi và đồng chí Cát vinh dự được Trung ương Đảng cho đi học trường Đảng cao cấp Liên Xô. Sau đó tôi về báo Nhân dân, còn đồng chí Cát về tạp chí Tuyên huấn, sau đó, lần lượt làm Tổng biên tập 10 tờ khác, đến 1991 thì trở thành Tổng biên tập tờ TBKTVN, đến nay đã gần 30 năm rồi, từ thời kỳ tờ báo có chuyên mục chỉ dành cho 2 người viết tôi và nhà báo Hoàng Tùng. Chúng tôi rất mừng khi có một người bạn, người đồng nghiệp, năng động, sống chân tình và tâm huyết với nghề như GS. Đào Nguyên Cát. Qua sự kiện trao hiện vật hôm nay, tôi càng thấy rõ, tin yêu nhiều hơn những gì tôi đã nghĩ về GS. Đào Nguyên Cát. Những thành công của tờ báo là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của tòa soạn trong thời gian qua. Tôi cũng tin rằng trong giai đoạn tới, Thời báo sẽ đạt được những thành tích tốt đẹp.
20190829152717_IMG_4717-02
Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam trao chứng nhận hiến tặng hiện vật cho Giáo sư Tổng biên tập Đào Nguyên Cát.
20190829152815_IMG_4739-01
Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam trao chứng nhận hiến tặng hiện vật cho Thời báo Kinh tế Việt Nam.
20190829143555_IMG_4449-01 (1)
Ông Hà Đăng tham quan kỷ vật của Giáo sư Đào Nguyên cát hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.
20190829143843_IMG_4490-01
Những số báo đầu tiên của Thời báo Kinh tế Việt Nam.
20190829145041_IMG_4579-01
Các kỷ vật của Giáo sư Đào Nguyên Cát.
20190829153744_IMG_4769-01 (1)
Giáo sư Đào Nguyên Cát sử dụng kỷ vật là chiếc điện thoại cổ.
20190829154239_IMG_4834-01
Chiếc súng mà Giáo sư Đào Nguyên Cát hiến tặng Bảo tàng.
Kiều bào châu Âu phát huy vai trò cầu nối trong khối đại đoàn kết
Chiều 12/5, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, ông Hoàng Đình Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu nhấn mạnh đóng góp của cộng đồng người Việt tại châu Âu và đề xuất giải pháp phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới.
Doanh nhân trí thức chủ động tham gia xây dựng, phản biện chính sách trong khối đại đoàn kết
Chiều 12/5, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, ông Nguyễn Quang Huân nhấn mạnh vai trò của đội ngũ doanh nhân trí thức trong học tập suốt đời, đóng góp xây dựng, phản biện chính sách và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.
Khơi dậy tinh thần yêu nước, đổi mới sáng tạo của công nhân lao động
Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, thi đua trong giai đoạn mới phải khơi dậy mạnh mẽ tinh thần tự học hỏi, tự đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám cải tiến, để mỗi người lao động trở thành chủ thể sáng tạo tham gia trực tiếp vào nâng cao năng suất lao động.
Hiệp thương cử 397 nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Đại hội đã thông qua số lượng Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là 405 nhân sự; hiệp thương cử ra 397 nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sắp diễn ra Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2026
Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2026 (lần thứ 6) (Vietnam Connect Forum 2026) với chủ đề “Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế trong nước: Hợp lực tạo sức bật tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới” sẽ diễn ra vào lúc 13h00 ngày 13/05/2026 tại Hà Nội...
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: