14:53 23/12/2019

Giới bán khống cổ phiếu Tesla lỗ hàng tỷ USD năm 2019

Bình Minh

Các nhà đầu tư đặt cược vào sự mất giá của cổ phiếu Tesla đang trải qua một giai đoạn tồi tệ chưa từng thấy

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.
CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.

Các nhà đầu tư đặt cược vào sự mất giá của cổ phiếu Tesla đang trải qua một giai đoạn tồi tệ chưa từng thấy, khi giá cổ phiếu của hãng xe điện Mỹ này giữ đà tăng bùng nổ trong suốt 7 tháng qua.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu Tesla tăng 0,4% khi đóng cửa, thiết lập mức giá kỷ lục chốt phiên thứ ba liên tiếp, đạt 405,59 USD/cổ phiếu. Kể từ mức đáy 178,97 USD/cổ phiếu thiết lập vào hôm 3/6, cổ phiếu này đến nay đã tăng hơn 120%.

Đà tăng giá của cổ phiếu Tesla được đẩy nhanh sau khi hãng này hồi tháng 10 công bố khoản lợi nhuận bất ngờ trong quý 3 và cho biết đang đi trước kế hoạch về nhà máy ở Trung Quốc và mẫu xe Model Y.

Theo hãng tin Bloomberg, chuyên gia Ihor Dusaniwsky của SP Partners nhận xét trong một báo cáo rằng sự tăng giá "không biết mệt" của cổ phiếu Tesla trong hơn nửa năm qua đã đẩy các nhà bán khống cổ phiếu này vào một "mùa đông tuyệt vọng". Dữ liệu mà ông Dusaniwsky đưa ra cho thấy tính trên thị giá, giới bán khống cổ phiếu Tesla đã lỗ 2,43 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Vị chuyên gia cho rằng nếu cổ phiếu Tesla giữ đà tăng giá, nhiều nhà đầu tư bán khống sẽ phải mua vào để đóng trạng thái vì nhiều người trong số họ đã đạt tới giới hạn rủi ro cao nhất.

Với mức giá cổ phiếu hiện tại, Tesla đạt vốn hóa thị trường hơn 73 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức vốn hóa 53 tỷ USD của General Motors (GM) và 37 tỷ USD của Ford Motor, hai hãng xe truyền thống lớn nhất của Mỹ.

Cũng theo ông Dusaniwsky, tổng lượng cổ phiếu Tesla bị bán khống hiện ở mức khoảng 25,46 triệu đơn vị, khá gần với mức đáy của 3 năm là 24,23 triệu đơn vị vào hôm 30/1/2019.

Nếu tốc độ mua vào để đóng trạng thái và đà tăng giá hiện nay của cổ phiếu Tesla tiếp diễn, thì ông Dusaniwsky dự báo lượng cổ phiếu Tesla bị bán khống có thể giảm dưới ngưỡng 20 triệu đơn vị khi giá cổ phiếu này đạt mốc 450 USD/cổ phiếu.

Tesla chính là cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, và cũng là cổ phiếu ôtô bị bán khống mạnh nhất trên thế giới, bởi nhiều nhà đầu tư cho rằng Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla chỉ là "thánh nổ" và triển vọng lợi nhuận của hãng này rất mờ mịt.

Tuy nhiên, ông Musk luôn tỏ ra vững vàng trước làn sóng bán khống cổ phiếu Tesla. Hồi tháng 5/2018, ông Musk có một dòng trạng thái (tweet) nói rằng các nhà bán khống sắp phải chịu "vết bỏng của thế kỷ". Và có vẻ như "lời tiên tri" này của ông Musk đang thực sự trở thành hiện thực.