08:45 12/09/2015

Giới chức Mỹ từ chối ở khách sạn do Trung Quốc mua lại

Diệp Vũ

Khách sạn Waldorf-Astoria Hotel nổi tiếng ở New York được một công ty Trung Quốc mua lại vào năm ngoái từ tập đoàn Hilton

Khách sạn Waldorf-Astoria ở New York - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Khách sạn Waldorf-Astoria ở New York - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Chính phủ Mỹ vừa chính thức tuyên bố từ bỏ một truyền thống đã kéo dài nhiều thập kỷ, theo đó giới chức nước này sẽ chấm dứt việc nghỉ tại khách sạn Waldorf-Astoria Hotel nổi tiếng ở New York.

Đây là khách sạn mà một công ty Trung Quốc đã mua lại vào năm ngoái từ tập đoàn khách sạn Hilton International.

Theo tin từ hãng thông tấn AP, trước đây, vào tháng 9 hàng năm, Tổng thống Barack Obama, cấp dưới của ông, và các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khi tới New York để dự kỳ họp Đại hội đồng thường niên của Liên hiệp quốc đều nghỉ và làm việc ở khách sạn Waldorf-Astoria.

Nhưng năm nay, ông chủ Nhà Trắng và các quan chức Mỹ sẽ không còn nghỉ và làm việc tại khách sạn nói trên nữa, mà chuyển sang khách sạn New York Palace Hotel.

AP cho rằng, sự thay đổi này chủ yếu xuất phát từ những mối lo ngại về gián điệp Trung Quốc. Tuy vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner chỉ nói rằng việc chuyển khách sạn được đưa ra sau một cuộc rà soát “có tính đến sự thay đổi tình thế”, bao gồm “những mối quan ngại về an ninh có thể xuất hiện”.

AP đã đưa tin về việc giới chức Mỹ không tiếp tục sử dụng khách sạnWaldorf-Astoria nữa từ hồi tháng 6 năm nay.

Tuy vậy, phải đến ngày 11/9, một ngày sau khi Chính phủ Mỹ ký hợp đồng cuối cùng với khách sạn Palace, thì thông tin này mới được công bố chính thức.