14:35 24/10/2019

Giới đầu tư bán tháo, Tencent bốc hơi gần 100 tỷ USD vốn hóa trong nửa năm

Bình Minh

Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục đã bán ròng 54 triệu USD cổ phiếu Tencent qua kết nối giao dịch với sàn chứng khoán Hồng Kông

Cổ phiếu Tencent đang bị giới đầu tư bán mạnh - Ảnh: Bloomberg.
Cổ phiếu Tencent đang bị giới đầu tư bán mạnh - Ảnh: Bloomberg.

Đợt bán tháo cổ phiếu đang diễn ra đối với "gã khổng lồ" Internet Trung Quốc Tencent có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu cổ phiếu này không giữ được mức hỗ trợ chủ chốt, hãng tin Bloomberg cho hay.

Một rủi ro lớn đã xuất hiện với cổ phiếu Tencent trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi cổ phiếu lớn nhất châu Á này giảm 0,6% vào thời điểm hơn 13h chiều theo giờ địa phương tại Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông, đi ngược xu hướng tăng chung của toàn thị trường.

Với mức giảm trên, cổ phiếu Tencent đã trượt khỏi ngưỡng hỗ trợ quan trọng 320 Đôla Hồng Kông/cổ phiếu. Trước đo trong năm nay, mốc này đã nhiều lần bị thử thách nhưng vẫn chứng tỏ được sự vững vàng.

Đến hiện tại, cổ phiếu Tencent đã giảm khoảng 20% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 4, tương đương mức sụt giảm vốn hóa thị trường khoảng 93 tỷ USD.

Cổ phiếu Tencent đã giữ xu hướng giảm trong nhiều tháng nay, nhưng bị bán đặc biệt mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư dù không có một nhân tố ảnh hưởng cụ thể nào. Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục đã bán ròng 54 triệu USD cổ phiếu Tencent qua kết nối giao dịch với sàn chứng khoán Hồng Kông, góp phần khiến cổ phiếu này giảm 2,3%.

Một số nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm này là kết quả của tâm trạng trở nên bi quan hơn từ các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục, cũng như mối lo rằng quyết định của Tencent phát sóng giải đấu của Hiệp hội Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) có thể gây hại cho công ty.

Mối quan hệ giữa NBA và Trung Quốc xấu đi nghiệm trọng kể từ khi nhà quản lý đội Houson Rockets là Daryl Morey hồi đầu tháng này đăng lên mạng xã hội Twitter một dòng trạng thái (tweeet) ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Vụ việc hiện đang đe dọa các hợp đồng tài trợ và phát sóng giải đấu của NBA tại Trung Quốc.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 23/10 đã đi ngược lại truyền thống hàng năm khi không hề phát sóng bất kỳ trận đấu nào của giải đấu NBA trong ngày khai mạc mùa giải này.

1

Diễn biến giá cổ phiếu Tencent từ đầu năm đến nay. Đơn vị: HKD/cổ phiếu - Nguồn: Bloomberg.

Tuần này, giá cổ phiếu Tencent còn chịu áp lực giảm từ thông tin trên báo chí Trung Quốc nói rằng Chính phủ nước này đang xem xét điều chỉnh luật nhằm kiểm soát hoạt động chơi game trên mạng của giới trẻ. Trò chơi trực tuyến hiện đang là mảng kinh doanh béo bở nhất của Tencent.

Năm ngoái, những lo ngại về quy chế giám sát cũng góp phần khiến cổ phiếu Tencent có một đợt sụt giảm kỷ lục, kéo dài từ từ tháng 1 đến tháng 10, với 214 tỷ USD giá trị vốn hóa bị "thổi bay".

Năm nay, giá cổ phiếu Tencent đã hồi phục trong 4 tháng đầu năm, rồi sau đó nhanh chóng trở lại với xu hướng giảm.