10:00 14/09/2015

Giới đầu tư bán tháo vàng trước cuộc họp của FED

Diệp Vũ

Khối lượng vàng trị giá 2,6 tỷ USD đã bị các quỹ ETF vàng bán ra trong vòng 3 tuần trước thềm cuộc họp của FED

Hai năm trở lại đây được xem là khoảng thời gian khó khăn đối với giới đầu tư vàng.
Hai năm trở lại đây được xem là khoảng thời gian khó khăn đối với giới đầu tư vàng.
Các nhà đầu tư vàng giá lên đã không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tuần này, hãng tin Bloomberg cho biết.

Giá vàng thế giới hiện đang ở gần mức thấp nhất trong 1 tháng do giới đầu tư bán ra vàng nắm giữ trong các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF). Theo số liệu của Bloomberg, khối lượng vàng trị giá 2,6 tỷ USD đã bị các ETF vàng bán ra trong vòng 3 tuần trước thềm cuộc họp của FED. Thị trường việc làm của Mỹ phục hồi vững vàng và đồng USD mạnh càng gia tăng sức ép mất giá đối với kim loại quý này.

Các cuộc thăm dò cho thấy triển vọng FED tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 16-17/9 đã giảm xuống, nhưng khả năng ngân hàng trung ương này có động thái nâng lãi suất trước cuối năm là trên 50%. Môi trường lãi suất cao hơn có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng bởi đây không phải là tài sản sinh lãi như một số kênh đầu tư khác, chẳng hạn trái phiếu.

“Khả năng FED tăng lãi suất trong năm nay và việc đồng USD tăng giá đang gây sức ép đối với giá vàng. Đây chính là nhân tố tác động lớn nhất trên thị trường vàng hiện nay”, chiến lược gia Rob Haworth của công ty quản lý tài sản U.S. Bank Wealth Management  nhận xét.

Giá vàng giao sau tại sàn COMEX ở New York chốt tuần trước ở mức 1.103,3 USD/oz, giảm 1,6% trong tuần. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng có thời điểm giảm còn 1.097,7 USD/oz, thấp nhất kể từ ngày 11/8.

Trong tháng 8, giá vàng đã có thời điểm tăng mạnh khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm sâu. Tuy vậy, sự phục hồi gần đây của thị trường chứng khoán đã khiến vai trò “vịnh tránh bão” của vàng sa sút. Tuần trước, chỉ số MSCI All-Country World Index của chứng khoán toàn cầu tăng 1,9%.

Bloomberg dẫn số liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa giao sau Mỹ (CFTC) cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 8/9, giới đầu cơ đã cắt giảm 36% số hợp đồng đầu cơ giá lên, còn 28.286 hợp đồng. Trong khi đó, số hợp đồng đầu cơ giá xuống tăng 18%, lên mức 87.815 hợp đồng.

Chỉ số Bloomberg Dollar Index hiện đang hướng tới năm tăng thứ ba liên tục. Ngân hàng Pháp PNP Paribas cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm do áp lực từ đồng USD mạnh. Nhà băng này dự báo giá vàng sẽ giảm về mức 925 USD/oz vào quý 3/2016.

Hai năm trở lại đây được xem là khoảng thời gian khó khăn đối với giới đầu tư vàng. Tháng 4/2013, giá vàng rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market). Kể từ đó, các ETF vàng đã bán ròng khối lượng vàng trị giá 54 tỷ USD.

Riêng trong tuần trước, các ETF vàng, trong đó lớn nhất là quỹ SPDR Gold Trust, bán ròng 4,2 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn 1.517,5 tấn vàng, gần mức thấp nhất kể từ năm 2009.  

“Mọi thứ không tệ đến nỗi phải xem vàng là hầm trú ẩn vào thời điểm này”, chiến lược gia Frances Hudson thuộc quỹ Standard Life Investments nhận xét.

Tuy vậy, cũng có một số nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ mới đây và chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) rốt cục sẽ đẩy vàng tăng giá. “Cơ hội lớn đã xuất hiện khi giá vàng giảm, vì tôi tin là việc phá giá đồng tiền rồi sẽ đến lúc thúc đẩy việc mua vàng”, nhà quản lý quỹ Jeffrey Sica, Chủ tịch Circle Squared Alternative Investments, nhận xét.

Giá vàng đã tăng 70% trong thời gian từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bơm tiền để cứu tăng trưởng kinh tế ở quy mô chưa từng có tiền lệ. Đến nay, giá vàng đã giảm hơn 40% kể từ mức kỷ luc 1.932,7 USD/oz thiết lập vào năm 2011.