08:15 06/11/2012

Giới đầu tư bất ngờ trước sức hút từ bộ đôi iPad mới

Phúc Minh

Trước khi hai sản phẩm này chính thức lên kệ đã có nhiều ý kiến hoài nghi về doanh thu của chúng

Ngay những chuyên gia phân tích thị trường hàng đầu, thường xuyên theo 
dõi các động thái của Apple cũng dự đoán rằng “quả táo” sẽ chỉ tiêu 
thụ được khoảng 1 đến 1,5 triệu iPad mini trong 3 ngày đầu.<br>
Ngay những chuyên gia phân tích thị trường hàng đầu, thường xuyên theo dõi các động thái của Apple cũng dự đoán rằng “quả táo” sẽ chỉ tiêu thụ được khoảng 1 đến 1,5 triệu iPad mini trong 3 ngày đầu.<br>
Theo thông báo của hãng công nghệ "quả táo khuyết", chỉ trong vòng ba ngày đầu tiên, 3 triệu chiếc iPad mini và iPad 4 đã được tiêu thụ, gấp đôi doanh số bán trong tuần đầu tiên của mẫu New iPad phiên bản Wi-Fi.

Vào thời điểm hiện tại, mới chỉ có phiên bản kết nối Wi-Fi của iPad mini và iPad 4 được lên kệ, trong khi đó phiên bản hỗ trợ mạng 4G LTE của iPad mini và iPad 4 thì phải chờ vài tuần nữa mới bắt đầu được bán ra tại Mỹ, còn nhiều thị trường khác phải tới cuối năm nay mới có hàng.

Trước khi hai sản phẩm này chính thức lên kệ đã có nhiều ý kiến hoài nghi về doanh thu của chúng, nhất là khi siêu bão Sandy đổ bộ vào nước Mỹ khiến số lượng người đổ đến các cửa hàng Apple để xếp hàng chờ sản phẩm ra mắt ít hơn rất nhiều so với dịp ra mắt các sản phẩm trước.

Đặc biệt là về iPad mini có màn hình 7,9 inch, những dự báo còn kém sắc hơn. Ngay những chuyên gia phân tích thị trường hàng đầu, thường xuyên theo dõi các động thái của Apple cũng đưa ra dự đoán rằng “quả táo” chỉ tiêu thụ được khoảng 1 đến 1,5 triệu iPad mini trong 3 ngày đầu.

Tuy nhiên, tình hình thực tế, "nhu cầu đặt mua sản phẩm iPad mini đã vượt quá dự kiến ban đầu của chúng tôi. Nhiều đơn đặt hàng đã được vận chuyển đến khách hàng, số khác dự kiến sẽ được xuất xưởng vào cuối tháng này", một người đại diện của hãng công nghệ Apple cho biết.

Mặc dù "quả táo khuyết" không tiết lộ chính xác số iPad Mini được bán ra, song theo ước tính của các chuyên gia, khoảng 2,3 triệu chiếc iPad Mini đã được bán ra trong 3 ngày đầu tiên.

Trong một tuyên bố liên quan tới doanh số 3 ngày đầu, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã nói, “khách hàng trên khắp thế giới yêu thích iPad mini và iPad thế hệ thứ 4 mới của chúng tôi”. Ông cam kết rằng, "chúng tôi đang làm việc cật lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng".

iPad mini là mẫu máy tính bảng đã được hãng công nghệ "quả táo" tích hợp gần như đầy đủ các đặc điểm và tính năng của dòng iPad 9,6 inch và được bán với mức giá 329 USD. Sản phẩm này đánh dấu một bước đột phá ở phân khúc máy tính bảng cỡ nhỏ của hãng công nghệ Apple.

Sự thành công của việc kinh doanh hai dòng máy tính bảng iPad mini và iPad 4 đã khiến nhiều nhà đầu tư sửng sốt, đồng thời giúp cổ phiếu của Apple trong phiên giao dịch đêm 5/11 trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh, tới 7,82 USD, tương ứng 1,36%, lên 584,62 USD/cổ phiếu.