10:59 02/02/2021

Giới đầu tư Hàn Quốc đổ xô mua cổ phiếu ngoại, "sốt" nhất là Tesla, GameStop

Ngọc Trang

Giới nhà đầu tư Hàn Quốc đang nắm giữ khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu Tesla và khoảng 265 triệu USD cổ phiếu GameStop

Cổ phiếu GameStop gây sốt trên toàn cầu - Ảnh: Getty Images
Cổ phiếu GameStop gây sốt trên toàn cầu - Ảnh: Getty Images

Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Hàn Quốc (KSD), các nhà đầu tư Hàn Quốc đang đổ xô mua các cổ phiếu Mỹ như GameStop, Tesla, đẩy tổng số vốn đổ vào chứng khoán nước ngoài lên mức cao kỷ lục. 

Cụ thể, trong tháng 1/2021, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức của Hàn Quốc đã mua ròng 5 tỷ USD cổ phiếu nước ngoài - mức cao nhất trong một tháng kể từ năm 2011, thời điểm KSD bắt đầu thu thập dữ liệu. 

Hiện tại, giới nhà đầu tư Hàn Quốc đang nắm giữ khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu Tesla - cao nhất trong tất cả các cổ phiếu ngoại và khoảng 265 triệu USD cổ phiếu GameStop.

Cổ phiếu Gamestop - một hãng bán lẻ videogame nhỏ hoạt động chưa có lãi của Mỹ - đang tạo ra cơn sốt với các nhà đầu tư "lướt sóng" trên toàn cầu, trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc. 

Theo Goohoon Kwon, nhà kinh tế cấp cao chuyên khu vực châu Á của Goldman Sachs, nhận định với khoảng 80% danh mục là cổ phiếu Mỹ, các nhà đầu tư cá nhân tại Hàn Quốc đối mặt "rủi ro lớn" trước những biến động của thị trường chứng khoán Mỹ. 

"Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã chi mạnh vào cơn sốt cổ phiếu toàn cầu cuối năm 2020, vì vậy, chỉ cần một đợt điều chỉnh khoảng 10% của thị trường cũng có thể khiến 1/3 danh mục của họ chìm trong sắc đỏ", ông Kwon nhận định. 

Không mặn mà với thị trường chứng khoán trong nước, năm ngoái, giới đầu tư cá nhân Hàn Quốc đã quay sang chứng khoán Mỹ để kiếm lời, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ như Tesla, Apple. 

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc đã tăng 31% trong năm 2020, đưa Hàn Quốc trở thành thị trường tăng điểm mạnh nhất thế giới, sau Nigeria.

Trước tình hình đó, nhà chức trách Hàn Quốc đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là những người "vay mượn liều lĩnh", thận trọng khi đầu tư ra nước ngoài. 

Theo các chuyên gia, cũng giống như tại nhiều nền kinh tế phát triển khác, Hàn Quốc chứng kiến nhiều người đổ xô đầu tư chứng khoán khi dịch Covid-19 bùng nổ. Đa số họ quan tâm tới chứng khoán vì phải ở nhà hoặc thất nghiệp. Bên cạnh đó, các ứng dụng đầu tư chứng khoán tiện lợi cũng là một lý do cho sự bùng nổ này. 

Hãng môi giới chứng khoán Korea Investment & Securities cho biết Hàn Quốc có hàng triệu nhà đầu tư cá nhân, đóng góp khoảng 65% giá trị giao dịch của chỉ số Kospi trong năm 2020. Trong năm 2019, tỷ lệ này là 48%. Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc là người trẻ độ tuổi 20-30, trong đó nhiều người vay tiền để đầu tư.