11:03 23/11/2020

Giới đầu tư Mỹ ồ ạt mua chứng khoán, bán mạnh vàng

Bình Minh

Các quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Mỹ đang hút tiền mạnh chưa từng thấy, được rót gần 53 tỷ USD từ đầu tháng. "Cơn sốt" tương tự cũng đang diễn ra ở các quỹ tương hỗ

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Cách đây chưa lâu, các nhà giao dịch ở Phố Wall còn lo ngại rằng số ca nhiễm Covid-19 leo thang và bất ổn chính trị sau bầu cử sẽ khiến giới đầu tư dè chừng. Nhưng câu chuyện đang diễn ra lại không hẳn là như vậy.

Theo hãng tin Bloomberg, tháng 11 này đang trên đà trở thành một tháng lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ. Đó là bởi các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chứng khoán Mỹ đang hút tiền mạnh chưa từng thấy, được rót gần 53 tỷ USD từ đầu tháng. "Cơn sốt" tương tự cũng đang diễn ra ở các quỹ tương hỗ (mutual fund) dài hạn - nhóm quỹ mà việc mua và giữ cổ phiếu đã diễn ra trong 26/29 tuần trở lại đây.

Lượng tiền đổ mạnh vào thị trường chứng khoán Mỹ đã lý giải cho sức tăng mạnh mẽ của các chỉ số, cũng như việc dòng tiền quay trở lại với những nhóm cổ phiếu trước đây khốn đốn vì đại dịch.

S&P 500 đã tăng 8,8% trong tháng 11, và tháng này có khả năng sẽ là tháng tăng mạnh nhất của chỉ số trong 2 thập kỷ qua. Tuần trước là tuần thứ hai liên tiếp Russell 2000, chỉ số của những cổ phiếu nhỏ, đạt mức tăng cao hơn chỉ số Nasdaq. Từ đầu tháng, Russell 2000 đã tăng 16%, trên đà hoàn tất tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Theo JPMorgan Asset Management, dù triển vọng kinh tế còn chưa sáng sủa, nhà đầu tư xem đây là cơ hội để mua vào mỗi khi giá giảm (buy the dip) đối với những cổ phiếu đã trở nên "tiêu điều"vì dịch bệnh.

"Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào thị trường giảm vì tin xấu, sự giảm đó lại được dòng tiền này hấp thụ ngay", chiến lược gia thị trường toàn cầu Gabriela Santos của JPMorgan Asset Management phát biểu. "Điều này đặc biệt đúng với những nhóm cổ phiếu đã giảm giá nhiều nhất. Nhờ đó, những cổ phiếu có tính chu kỳ cao và phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế chính là những cổ phiếu tăng mạnh nhất".

Xu thế này có thể tiếp diễn bởi một lượng tiền khổng lồ đang đợi sẵn trong các quỹ thị trường tiền tệ (money market fund), ông Santos nhấn mạnh. Trong thời gian từ tháng 2 đến cuối tháng 5, khi đại dịch khiến thị trường sụt giảm mạnh, gần 1 nghìn tỷ USD đã chảy vào các quỹ thị trường tiền tệ, nâng tổng tài sản của các quỹ này tại Mỹ lên mức kỷ lục 4,8 nghìn tỷ USD. Con số này hiện đã rút xuống còn 4,3 nghìn tỷ USD, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với con số trước đại dịch.

Giờ đây, khi sắp có vaccine để khống chế đại dịch, giới phân tích tin rằng số tiền trong các quỹ thị trường tiền tệ sẽ sớm quay trở lại thị trường cổ phiếu.

"Các nhà đầu tư đang hào hứng đưa tiền quay lại thị trường chứng khoán", ông Chris Gaffney, Giám đốc phụ trách thị trường toàn cầu của TIAA Bank, nhận định. "Họ lại đang nhìn vào những cổ phiếu phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế và có thể quay lại để mua những cổ phiếu đó".

Trái lại, vàng - một kênh đầu tư an toàn đã tăng giá bùng nổ trong năm nay - lại đang bị bán mạnh.

Tháng này, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ròng khoảng 40 tấn vàng, hãng tin Reuters cho hay. Một báo cáo mới đây của Bank of America nói rằng trong tuần trước nữa, giới đầu tư tại Mỹ đã rút khoảng 4 tỷ USD khỏi thị trường vàng, đánh dấu tuần thoái vốn mạnh nhất từ trước đến nay khỏi vàng.

Cũng cần phải nói thêm rằng thị trường đang ở trong một trạng thái giằng co giữa lạc quan về vaccine ngừa Covid-19 và bi quan về số ca nhiễm mới tăng cao. Tuần vừa vừa rồi, bi quan có vẻ đã áp đảo, khiến S&P 500 giảm 0,8% cả tuần.

"Tuần vừa rồi có nhiều tin bất lợi, và mọi người cũng thận trọng hơn vì đã gần cuối năm rồi, nhất là khi có nhiều bang áp dụng phong tỏa", chiến lược gia Michael O’Rourke của JonesTrading phát biểu. "Nếu số người nhập viện vì Covid-19 không giảm xuống vào đầu tháng 19, thì những nhà đầu tư đã mua vào dựa trên tin vaccine có thể sẽ phải nghĩ lại".

Tuy nhiên, những lo ngại đó dường như không đủ sức cản bước các nhà đầu cơ. Những quỹ đầu cơ đánh cả giá lên và giá xuống trên thị trường cổ phiếu đang dịch chuyển theo hướng giá lên. Theo dữ liệu của Credit Suisse, mức ròng đặt cược vào sự tăng điểm của thị trường tại các quỹ này đã lên tới mức kỷ lục trong tháng 11.