17:14 16/05/2016

Giới đầu tư, ngân hàng trung ương “đua” gom vàng

Diệp Vũ

Vàng đã trở thành kim loại chủ chốt tăng giá mạnh thứ nhì từ đầu năm đến nay, sau bạc

Trong 2 tuần qua khi giá vàng giảm, các nhà đầu tư quốc tế đã tranh thủ cơ hội để mua vào.
Trong 2 tuần qua khi giá vàng giảm, các nhà đầu tư quốc tế đã tranh thủ cơ hội để mua vào.
Nhu cầu vàng của thế giới liên tục tăng tốc từ đầu năm đến nay, hãng tin Bloomberg cho biết. Lượng vàng nắm giữ của các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đã tăng 1/4, trong khi các ngân hàng trung ương cũng mạnh tay gom mua kim loại quý này.

Dữ liệu do Bloomberg thực hiện cho thấy khối lượng vàng do các ETF nắm giữ đã tăng lên mức 1.822,3 tấn, cao nhất từ tháng 12/2013, sau khi rớt xuống mức thấp nhất trong 7 năm vào tháng 1.

Trong 2 tuần qua khi giá vàng giảm, các nhà đầu tư quốc tế đã tranh thủ cơ hội để mua vào. Với mức giảm giá 1,6% của vàng trong 2 tuần, các ETF đã mua ròng 63,2 tấn vàng.

Vàng đã trở thành kim loại chủ chốt tăng giá mạnh thứ nhì từ đầu năm đến nay, sau bạc, do những lo ngại của các nhà đầu tư về lãi suất âm ở châu Âu và Nhật Bản, cũng như việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, trong quý 1 vừa qua, nhu cầu vàng toàn cầu tăng lên mức cao thứ nhì từ trước đến nay. Nhà quản lý qũy đầu cơ Paul Singer nói một cuộc tăng giá của vàng có thể mới chỉ bắt đầu.

Theo ông Bernard Aw, chiến lược gia thuộc IG Asia Pte, các đầu tư đang mạnh tay gom mua vàng trong một sự thay đổi mang tính cơ cấu về nhu cầu đầu tư.

“Trước hết, môi trường lãi suất âm và chính sách nới lỏng định lượng đang làm giảm số lượng các lựa chọn đầu tư khả thi, và làm cho chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng giảm xuống”, ông Aw nhận định. Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, dù việc FED tăng lãi suất sớm muộn gì cũng diễn ra, mức lãi suất vẫn sẽ ở mức thấp.

“Thứ hai, những mối lo hiện nay về phá giá đồng tiền để lấy ưu thế cạnh tranh và rủi ro xảy ra những đợt biến động mới trên thị trường cũng khuyến khích nhu cầu mua vàng như một ‘hầm trú ẩn’”, ông Aw nhận xét.

Sau lần tăng lãi suất của FED vào tháng 12 năm ngoái, giới đầu tư đã giảm kỳ vọng vào các đợt tăng tiếp theo do những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Theo dữ liệu của Bloomberg, khả năng FED tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 hiện chỉ ở mức 4%, từ mức 75% hồi đầu năm.

So với mức chốt của năm 2015, giá vàng hiện đã tăng 21%. Hôm 2/5, giá vàng đạt gần 1.304 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 1/2015. Chiều ngày 16/5, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á dao động quanh ngưỡng 1.282 USD/oz.

Trong một lá thư gửi các nhà đầu tư vào tháng trước, nhà đầu cơ Singer nói rằng nếu niềm tin của giới đầu tư vào các ngân hàng trung ương “tiếp tục suy yếu, thì ảnh hưởng lên giá vàng có thể sẽ rất mạnh”. Công ty quản lý quý Elliott Management Corp. của Singer hiện đang nắm giữ khoảng 28 tỷ USD tài sản.

Cũng với quan điểm lạc quan về giá vàng, nhà đầu tư tỷ phú Stan Druckenmiller mới đây nói rằng thị trường giá lên đối với chứng khoán đã kết thúc, và vàng là một trong những kênh đầu tư được ông phân bổ nhiều vốn nhất.

Một nhân tố quan trọng khác đưa vàng tăng giá trong năm nay là hoạt động mua vàng tiếp diễn của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ngân hàng trung ương các nước như Trung Quốc, Nga và Kazakhstan. WGC ước tính các quốc gia sẽ mua ròng 400-600 tấn vàng trong năm nay, so với mức mua ròng 566,3 tấn trong năm ngoái.

Một số tổ chức dự báo có cái nhìn bi quan về giá vàng cũng đã ít nhiều thay đổi quan điểm trong năm nay. Mới đây, ngân hàng Mỹ Goldman Sachs và ngân hàng Singapore OCBC đồng loạt nâng dự báo giá vàng, dù cho rằng dư địa để vàng tăng giá là không nhiều.