Giới đầu tư quốc tế bán tháo vàng, giá vàng miếng trong nước vẫn tăng

Điệp Vũ

24/11/2021, 10:24

Giá vàng thế giới tiếp tục sụt mạnh vì đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (24/11) đi lên, có nơi tái lập mốc 60 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới lại lên gần 11 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC ở mức 59,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 59,95 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 400.000 đồng/lượng và 350.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,75 triệu đồng/lượng và 52,45 triệu đồng/lượng, giảm 450.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 59,2 triệu đồng/lượng và 60 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 250.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 10,6-10,7 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 9,9-10,1 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Giá vàng trong nước biến động mạnh khi giá vàng thế giới tăng cao rồi giảm sâu trong tháng 11 này. Ở nhiều thời điểm, diễn biến giá vàng miếng trong nước lệch khỏi diễn biến của giá vàng quốc tế. Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới tiếp tục ở mức cao trong thời gian này, dao động từ 9-11 triệu đồng/lượng, đặt ra rủi ro đối với nhà đầu tư và cả người kinh doanh vàng.

Lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.796,3 USD/oz, tăng 5,6 USD/oz so với mức giá đóng cửa phiên đêm qua tại thị trường New York. Mức giá này tương đương 49,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Ba, giá vàng giao ngay sụt 14,8 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,8%, còn 1.790,7 USD/oz.

Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao ngay trong vòng 3 tuần. Giá kim loại quý này đương đầu áp lực giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai tuyên bố đề cử ông Jerome Powell vào cương vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thêm một nhiệm kỳ. Việc ông Powell tiếp tục giữ vị trí này làm dấy lên đồn đoán trên thị trường rằng Fed có thể đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ, bao gồm cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng nhanh hơn nâng lãi suất sớm hơn, để ứng phó với lạm phát.

Vàng là kênh đầu tư không mang lãi suất, nên gặp bất lợi khi lãi suất tăng. Ngoài ra, vàng còn chịu sức ép giảm khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giữ đà tăng mạnh do khả năng Fed đẩy nhanh thắt chặt.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức gần 1,67% trong phiên ngày thứ Ba, từ mức 1,54% trong phiên ngày thứ Sáu tuần trước.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay dao động gần ngưỡng 96,6 điểm, cao nhất 16 tháng và không thay đổi đáng kể so với sáng qua.

“Vàng đã bị bán tháo trong vòng 48 giờ qua và tôi cho rằng nguyên nhân chính là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh. Khi đường cong lợi suất trở nên dốc hơn, giá vàng gặp bất lợi”, chiến lược gia Phillip Streible thuộc Blue Line Futures ở Chicago nhận định.

Giá vàng hiện đã giảm gần 100 USD/oz kể từ khi đạt đỉnh 5 tháng ở 1.877 USD/oz vào tuần trước.

Tuy nhiên, nhà phân tích độc lập Ross Norman nói với hãng tin CNBC rằng “còn sớm để đặt cược vào sự giảm giá của vàng”.

“Lạm phát vẫn có khả năng tăng cao hơn, và châu Âu lại đang áp các biện pháp hạn chế chống Covid. Vấn đề là các nhà đầu cơ giá lên phải chứng minh được là họ đúng và thu hút được sự ủng hộ, nếu không giá vàng có thể tụt sâu hơn”, ông Norman nói.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.350 đồng (mua vào) và 23.410 đồng (bán ra), giảm 20 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.575 đồng và 22.775 đồng, không thay đổi so với hôm qua.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy