10:06 27/06/2017

Giới đầu tư sửng sốt trước cú rơi bí hiểm của giá vàng

Diệp Vũ

“Chẳng ai biết tại sao cả. Có lẽ là do ai đó đã ấn nhầm nút?”

Diễn biến bất thường của giá vàng trong phiên giao dịch ngày 26/6: biểu đồ phía trên phản ánh giá vàng bất ngờ sụt mạnh ở thời điểm trùng với khi khối lượng giao dịch tăng vọt ở biểu đồ dưới - Nguồn: Bloomberg.<br>
Diễn biến bất thường của giá vàng trong phiên giao dịch ngày 26/6: biểu đồ phía trên phản ánh giá vàng bất ngờ sụt mạnh ở thời điểm trùng với khi khối lượng giao dịch tăng vọt ở biểu đồ dưới - Nguồn: Bloomberg.<br>
Giới giao dịch vàng quốc tế đã có một phen sửng sốt trong phiên giao dịch ngày 26/6, khi giá vàng bất ngờ sụt giảm chóng mặt sau quãng thời gian lình xình suốt mấy tháng gần đây.

Hãng tin Bloomberg cho biết, vào lúc khoảng 9h sáng theo giờ London, tức vào buổi chiều qua theo giờ Việt Nam, khối lượng giao dịch trên thị trường vàng giao sau ở New York tăng vọt một cách bí hiểm. Các nhà giao dịch cho rằng đây đây là kết quả của một lệnh bị lỗi nào đó.

Chỉ trong vòng một phút, khối lượng giao dịch lên tới 1,8 triệu ounce vàng, lớn hơn cả dự trữ vàng quốc gia của Phần Lan.

Tuy nhiên, diễn biến bất thường này được cho là sẽ không phá vỡ xu hướng “nhùng nhằng” hiện nay của giá vàng.

Hồi tháng 4, một chỉ số đo lường sự biến động của giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007. Giá vàng lình xình bất chấp những bất ổn chính trị ở châu Âu, lãi suất ở Mỹ tăng lên, và căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Giá vàng không biến động đáng kể, vào thời điểm mà lẽ ra nó phải biến động mạnh”, ông George Gero, Giám đốc công ty quản lý tài sản RBC Wealth Management có trụ sở ở New York, phát biểu. “Đang có nhiều nhân tố lẽ ra phải khiến giá vàng biến động mạnh hơn. Nhưng mỗi khi giá vàng tăng do có sự kiện tác động, thì sự tăng giá đó lại không kéo dài lâu.

Vào thời điểm xảy ra cú rơi khó giải thích của giá vàng phiên ngày 26/6, khoảng 18.149 lô đã được giao dịch trên sàn COMEX ở New York trong vòng 1 phút. Một giờ sau, khối lượng giao dịch giảm về mức 2.334 lô.

Phiên này, có lúc giá vàng giao sau tại New York giảm tới 1,6%, còn 1.236,5 USD/oz, mức thấp nhất kể từ 17/5. Chốt phiên, giá vàng giao tháng 8 dừng ở 1.246,4 USD/oz, thấp hơn mức trung bình của 100 ngày.

“Chẳng ai biết tại sao cả. Có lẽ là do ai đó đã ấn nhầm nút?”, ông David Govett, trưởng bộ phận giao dịch kim loại quý thuộc công ty Marex Spectron Group ở London, nói về cú tăng vọt của khối lượng giao dịch trong phiên này. Hoạt động giao dịch thưa thớt và hình thức giao dịch tự động có thể làm gia tăng mức độ trầm trọng của những lỗi như vậy, ông Govett lý giải.

Việc sử dụng hình thực giao dịch với thuật toán (algorithmic trading) ngày càng phổ biến được cho là nguyên nhân dẫn tới những cú biến động bất thường trên thị trường tài chính trong những năm gần đây, trong đó giá các tài sản thường giảm chóng mặt trong một khoảng thời gian chóng vánh.

Khi giá vàng quốc tế bất ngờ sụt sâu vào chiều qua, giá vàng miếng SJC trong nước có lúc sụt về khoảng 36,25 triệu đồng/lượng, thấp nhất từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Sáng nay, giá vàng phục hồi nhẹ và vẫn đang ở gần đáy. Lúc hơn 9h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,21 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,29 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở 1.245,1 USD/oz, giảm 0,4 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. So với giá vàng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang cao hơn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do và ngân hàng cùng tăng sáng nay.

Tại Hà Nội, giá USD tự do lúc đầu giờ phổ biến ở mức 22.735 đồng (mua vào) và 22.755 đồng (bán ra), tăng 15 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank nâng giá USD niêm yết thêm 5 đồng, lên mức 22.700 đồng (mua vào) và 22.770 đồng (bán ra). Eximbank báo giá ngoại tệ này ở mức tương ứng lần lượt là 22.680 đồng và 22.780 đồng, tăng 10 đồng so với hôm qua.