12:29 24/08/2017

Giới đầu tư tiền ảo đang bị mất cắp vô khối tiền thật

Diệp Vũ

"Những kẻ lừa đảo tiền ảo đang kiếm tốt so với những loại hình tội phạm khác”

Các vụ lừa đảo dạng tấn công giả mạo (phising) liên quan đến tiền ảo đã 
khiến các nhà đầu tư trên thế giới thiệt hại 225 triệu USD trong năm 
nay.
Các vụ lừa đảo dạng tấn công giả mạo (phising) liên quan đến tiền ảo đã khiến các nhà đầu tư trên thế giới thiệt hại 225 triệu USD trong năm nay.
Khả năng nhà đầu tư tiền ảo bị đánh cắp tiền là 1/10, hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo mới được công bố cho biết. Đây thực sự là một lý do để các nhà đầu tư thận trọng với những vụ phát hành tiền ảo lần đầu (initial coin offering - ICO) đang nhan nhản khắp nơi.

Theo báo cáo của Chainalysis - một công ty có trụ sở ở New York chuyên phân tích các giao dịch tiền ảo và cung cấp phần mềm chống rửa tiền - các vụ lừa đảo dạng tấn công giả mạo (phising) liên quan đến tiền ảo đã khiến các nhà đầu tư trên thế giới thiệt hại 225 triệu USD trong năm nay.

Trong những vụ lừa đảo như vậy, nhà đầu tư bị dụ dỗ gửi tiền vào một địa chỉ Internet mà họ tưởng là một trang huy động vốn cho phát hành loại tiền ảo Ethereum.

Hơn 30.000 người đã sập bẫy trong những vụ lừa đảo liên quan đến loại tiền ảo này, mất trung bình 7.500 USD mỗi người. Cũng theo ước tính của Chainalysis, các vụ ICO Ethereum đã huy động được khoảng 1,6 tỷ USD trong năm nay.

“Đó là một số tiền lớn bị chiếm đoạt trong một thời gian ngắn. Những kẻ lừa đảo tiền ảo đang kiếm tốt so với những loại hình tội phạm khác”, ông Jonathan Levin, nhà đồng sáng lập Chainalysis, nhận định.

Trên thực tế, tội phạm tiền ảo đã chiếm đoạt được số tiền gần bằng giá trị của tất cả các vụ trộm, cướp ở Mỹ trong năm 2015. Theo số liệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), giá trị các vụ trộm, cướp ở nước này trong năm 2015 là 390 triệu USD.

Giá tiền ảo Ethereum tăng 0,1%, đạt mức 324,17 USD/Ether vào sáng ngày 24/8, theo dữ liệu từ sàn CoinDesk. Giá Bitcoin tăng 0,2%, đạt 4.201 USD/Bitcoin.

Hầu hết các vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo đều được thực hiện theo phương thức là mở những trang web hoặc tài khoản mạng xã hội “na ná” tên của một dự án ICO thật. Bằng tài khoản giả mạo này, những kẻ lừa đảo dụ nhà đầu tư gửi tiền vào địa chỉ của chúng.

Một dạng lừa đảo phổ biến khác là lợi dụng những lỗ hổng của dự án ICO. Chẳng hạn, một lỗ hổng của dự án mang tên DAO đã khiến số tiền ảo Ethereum trị giá 55 triệu USD bị đánh cắp.

Ông Levin không đưa ra dữ liệu nào về các vụ trộm liên quan đến tiền ảo Bitcoin, nhưng không phải vì loại tiền ảo này an toàn hơn. Ông nói rằng dữ liệu này khó thu thập, vì các vụ lừa Bitcoin thường là những vụ tấn công nhằm vào từng cá nhân nhà đầu tư, thay vì nhằm vào các dự án ICO với sự tham gia cùng lúc của nhiều nhà đầu tư.