09:12 04/11/2020

Giới đầu tư tin sớm có kết quả bầu cử, chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Bình Minh

Đây là một dấu hiệu cho thấy giới đầu tư tin rằng kết quả chính thức sẽ sớm được công bố

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh ngày 3/11, sau khi thị trường chốt phiên giao dịch chính thức với sắc xanh rực rỡ. Đây là một dấu hiệu cho thấy giới đầu tư tin rằng kết quả chính thức sẽ sớm được công bố, mở đường cho một gói kích cầu kinh tế quy mô lớn.

Nhiều chỉ số chứng khoán hàng đầu ở khu vực châu Á cũng tăng trong phiên sáng nay (4/11).

Theo tin từ Reuters, chỉ số S&P 500 tương lai có lúc tăng 0,9% trong sáng nay theo giờ Việt Nam, sau khi S&P 500 có phiên tăng mạnh nhất trong 1 tháng vào đêm qua.

Dự báo kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ đã bắt đầu được đưa ra. Vào lúc 8h54 theo giờ Việt Nam, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump được cho là đã có được 42 phiếu đại cử tri, so với 51 phiếu của đối thủ Joe Biden. Ứng viên nào có đủ 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành người lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy khả năng chiến thắng nghiêng về phía ông Biden. Giới đầu tư hy vọng Đảng Dân chủ sẽ không chỉ nắm Nhà Trắng mà cả lưỡng viện Quốc hội, mở đường cho một gói kích cầu khổng lồ.

Vào đêm của ngày bầu cử năm 2016, thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc mạnh khi ông Trump bất ngờ chiến thắng bà Hillary Clinton. Nhưng ngay sau đó, S&P 500 đã tăng 5% trong vòng 1 tháng nhờ lời hứa của ông Trump về cắt giảm thuế và nới lỏng quy chế giám sát tài chính.

Phiên ngày 3/11, chỉ số Dow Jones tăng 2,05%; S&P 500 tăng 1,78%; Nasdaq tăng 1,85%.

Sự tăng điểm diễn ra trên diện rộng, với 10/11 nhóm cổ phiếu ngành trong S&P 500 tăng điểm, dẫn đầu là nhóm tài chính và công nghiệp, mỗi nhóm tăng hơn 2%.

Chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi của giới đầu tư ở Phố Wall xuống mức thấp nhất trong 1 tuần, từ mức cao nhất 4 tháng rưỡi vào tuần trước.

Tại thị trường châu Á sáng nay, Nikkei 225 của Nhật Bản có lúc tăng gần 1,3%, Kospi của Hàn Quốc tăng gần 0,1%. Một số thị trường khác như Trung Quốc, Hồng Kông và Australia giằng co giữa tăng và giảm nhẹ.