15:33 11/02/2019

Giới đầu tư Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào bất động sản Thái Lan

Diệp Vũ

Giá bất động sản ở Thái Lan đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây

Một góc thủ đô Bangkok của Thái Lan - Ảnh: Getty/CNBC.
Một góc thủ đô Bangkok của Thái Lan - Ảnh: Getty/CNBC.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang rót mạnh tiền vào thị trường bất động sản Thái Lan, cho dù đất nước chùa vàng đang chuẩn bị bước vào một cuộc tổng bầu cử với nhiều bất ổn và khó đoán định.

Theo hãng tin CNBC, điều này cho thấy sức hấp dẫn lớn của Thái Lan đối với du khách Trung Quốc. Trong suốt 7 năm qua, Thái Lan là điểm đến thu hút nhiều du khách Trung Quốc nhất.

Theo dữ liệu gần đây từ trang môi giới bất động sản Trung Quốc Juwai, Thái Lan là quốc gia được hỏi nhiều nhất bởi các nhà đầu tư bất động sản tiềm năng từ Trung Quốc trong năm 2018, từ chỗ chỉ đứng ở vị trí thứ 6 vào năm 2016.

Tổng bầu cử sẽ diễn ra ở Thái Lan vào ngày 24/3, nhưng Giám đốc điều hành (CEO) Carrie Law của Juwai nói rằng công ty này không nhận thấy có mối liên hệ nào giữa cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan và việc giới đầu tư bất động sản Trung Quốc đổ tiền vào nước này.

"Cuộc bầu cử là một sự kiện lớn đối với Thái Lan, nhưng hầu hết nhà đầu tư Trung Quốc làm việc với chúng tôi không lo ngại gì", bà Law cho biết.

Nền kinh tế Thái Lan đã giữ tốc độ tăng trưởng mạnh kể từ sau cuộc đảo chính vào năm 2017, đạt mức tăng 3,9% trong năm 2017. Đó là mức tăng mạnh nhất trong 5 năm, nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Thái Lan sẽ giảm tốc nhẹ trong 2019 do sự giảm tốc chung của nền kinh tế toàn cầu.

Trong chưa đầy 1 thập kỷ qua, Thái Lan đã trải qua hai cuộc đảo chính, nhưng những biến động chính trị đó không hề khiến thị trường bất động sản nước này giảm nhiệt.

Sansiri, một trong những công ty phát triển địa ốc lớn nhất Thái Lan, thậm chí đã mở một bộ phận chuyên giao dịch với các nhà đầu tư quốc tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của giới đầu tư nước ngoài trên thị trường bất động sản nước này. Một đại diện của Sansiri cho biết khách Trung Quốc chiếm 70% doanh số bán cho nhà đầu tư nước ngoài của công ty.

Giá bất động sản ở Thái Lan đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Không chỉ mua với mục đích đầu tư, nhiều người nước ngoài mua còn mua nhà ở Thái Lan cho mục đích nghỉ dưỡng.

Theo dữ liệu của Juwai, trong năm ngoái, Thái Lan là điểm đến lớn thứ tư của vốn đầu tư bất động sản từ Trung Quốc. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ 2,3 tỷ USD vào thị trường địa ốc Thái Lan trong 2018, so với mức 30 tỷ USD rót vào Mỹ, 16 tỷ USD vào Hồng Kông, và 14 tỷ USD rót vào Australia.

Nhờ dòng vốn "khủng" từ Trung Quốc, Sansiri cho biết năm 2018 là năm kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay của công ty. Mảng quốc tế của công ty này đạt doanh thu 446 triệu USD trong 2018, tăng 51% so với 2017.

Cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan được đánh dấu bởi một số diễn biến bất ngờ, bao gồm việc công chúa Ubolratana - chị gái cả của vua Maha Vajiralongkorn - tuyên bố chạy đua ghế Thủ tướng và vấp phải sự phản đối công khai của nhà vua. Mặc dù vậy, kết quả uối cùng của cuộc bầu cử nhiều khả năng sẽ cải thiện tâm lý của giới đầu tư về Thái Lan - theo ông Kasem Prunratanamala, trưởng bộ phận nghiên cứu của CIMB Securities ở Bangkok.

Theo ông Kasem, nhiều quy trình bị rơi vào đình trệ trong thời gian chính phủ quân sự cầm quyền ở Thái Lan, chẳng hạn cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ được nối lại sau khi một chính phủ dân bầu lên cầm quyền. Ngoài ra, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông và Thái Lan cũng có khả năng tăng do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.