09:48 03/09/2021

Giới đầu tư vàng “nín thở” đợi báo cáo việc làm Mỹ

Điệp Vũ -

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi đồng USD giảm giá, nhưng không thể tăng do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong lúc đợi báo cáo việc làm từ Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giằng co trong vùng hẹp trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm tháng 8, một báo cáo được đánh giá là đặc biệt quan trọng, vào đêm nay (3/9).

Lúc hơn 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.812,4 USD/oz, tăng 1,8 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương gần 50 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giảm 5 USD/oz, tương đương giảm gần 0,3%, chốt ở 1.810,6 USD/oz.

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi đồng USD giảm giá, nhưng không thể tăng do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong lúc đợi báo cáo việc làm từ Mỹ. Báo cáo này được cho là sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm chương trình mua tài sản từ thời điểm nào và với tốc độ như thế nào.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay dao động quanh ngưỡng 92,2 điểm. Trong 5 phiên giao dịch trở lại đây, chỉ số này đã giảm hơn 0,5%.

“Đồng USD yếu đi đã đưa giá vàng tăng một chút từ cuối tuần trước. Ở thời điểm hiện tại, thị trường vàng vẫn đang trong xu thế ‘mua khi giá giảm’, nên giá vàng giữ vững được ngưỡng 1.800 USD/oz”, nhà phân tích Michael Hewson thuộc CMC Markets nói với hãng tin Reuters.

“Để bứt phá, giá vàng phải vượt được mức đỉnh thiết lập trong tháng 8 là khoảng 1.830 USD/oz. Nhưng ở thời điểm hiện tại, giá vàng sẽ không biến động nhiều trước khi báo cáo việc làm được công bố”.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng sự phục hồi của thị trường lao động sẽ quyết định khi nào Fed bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản.

“Giá vàng đã tăng nhiều trong 15 ngày qua, nhưng đang gặp trở ngại ở ngưỡng 1.820 USD/oz”, nhà phân tích Carlo Alberto De Casa nói trong một báo cáo.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay cũng ít biến động.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn trơn Phú Quý 999,9 có giá 50,7 triệu đồng/lượng và 51,8 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,65 triệu đồng/lượng và 57,35 triệu đồng/lượng.

Vietcobank báo giá USD ở mức 22.680 đồng và 22.880 đồng, tương ứng giá mua và bán.