09:43 18/11/2019

Giới giàu Hàn Quốc đua nhau tặng cổ phần cho con cháu để "né" thuế thừa kế

Ngọc Trang

Tại 59 nghiệp đoàn lớn nhất Hàn Quốc, có ít nhất 19 đứa trẻ dưới 18 tuổi hiện đứng tên sở hữu cổ phần, với tổng giá trị khoảng 29 triệu USD

Trong năm 2017, giá trị cổ phần chuyển giao cho những người thừa kế nhỏ tuổi tại Hàn Quốc lần đầu tiên đạt hơn 1.000 tỷ Won, tăng 56% so với năm 2013 - Ảnh: Bloomberg.
Trong năm 2017, giá trị cổ phần chuyển giao cho những người thừa kế nhỏ tuổi tại Hàn Quốc lần đầu tiên đạt hơn 1.000 tỷ Won, tăng 56% so với năm 2013 - Ảnh: Bloomberg.

Tại Hàn Quốc, ngày càng nhiều gia đình giàu có chuyển tài sản hoặc cổ phần công ty sang cho con cháu, kể cả khi chúng chưa đủ tuổi trưởng thành, để tránh thuế thừa kế.

Những đứa trẻ này, một số thậm chí còn chưa biết đi và biết nói, hoặc không hiểu nhiều về thị trường chứng khoán, đang sở hữu tài sản trị giá hàng triệu USD.

Tại Hàn Quốc, ngày càng có nhiều đứa trẻ, bé nhất chỉ 1 tuổi, được đứng tên cổ phần tại các công ty, khi mà các tài phiệt lớn tuổi cố gắng chuyển giao cổ phần của mình cho thế hệ sau để tránh thuế thừa kế. Tại Hàn Quốc, thuế thừa kế có thể lên tới 50%, mức cao nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). 

Bằng cách tặng cổ phần cho con cháu thay vì chuyển giao cho họ dưới dạng thừa kế khi thế hệ trước qua đời, các gia đình giàu Hàn Quốc có thể giảm được thuế thừa kế một cách hợp pháp.

Dù phương thức tránh thuế tương tự cũng khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở các nước khác, cổ phần thừa kế thường được quản lý qua các quỹ tín thác cho tới khi những đứa trẻ tới tuổi trưởng thành. Còn tại Hàn Quốc, nơi các quỹ tín thác không mang lại nhiều lợi ích về thuế và các tài phiệt cũng cảnh giác với việc dựa vào những người được uỷ thác từ bên ngoài gia đình. Vì vậy, họ ưu tiên việc tặng cổ phần trực tiếp. 

Theo thống kê của Bloomberg tại 59 nghiệp đoàn lớn nhất Hàn Quốc với tài sản trên 5.000 tỷ Won (4,31 tỷ USD), có ít nhất 19 đứa trẻ dưới 18 tuổi hiện đứng tên sở hữu cổ phần. Tổng giá trị cổ phần những đứa trẻ này đang nắm giữ là khoảng 29 triệu USD.

HQ

Những đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi sở hữu cổ phần lên tới chục triệu USD tại các nghiệp đoàn hàng đầu Hàn Quốc - Nguồn: Bloomberg.

Thống kê trên chỉ bao gồm những đứa trẻ sở hữu cổ phần trị giá hơn 100.000 USD. 59 nghiệp đoàn lớn nhất được lấy từ danh sách tổng hợp của Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc vào tháng 5/2019 và không bao gồm những công ty chưa niêm yết.

Sở hữu số cổ phần giá trị lớn nhất, khoảng 20 triệu USD, là Huh Man-jung, 15 tuổi, chắt của nhà sáng lập tập đoàn GS Holdings Corp - đế chế hoạt động trong các lĩnh vực từ khai khoáng tới bán lẻ. Tại công ty Hansae Yes24 Holdings Co., nhà sản xuất thời trang có trụ sở ở Seoul, có 4 đứa trẻ trong độ tuổi từ 1 - 5, hiện sở hữu tổng giá trị cổ phần khoảng 1,3 triệu USD.

Trong năm 2017, giá trị cổ phần chuyển giao cho những người thừa kế nhỏ tuổi tại Hàn Quốc lần đầu tiên đạt hơn 1.000 tỷ Won, tăng 56% so với năm 2013, một nhà lập pháp Hàn Quốc dẫn số liệu từ Cơ quan Thuế Quốc gia cho biết hồi tháng 9.

Nhiều người cho rằng Hàn Quốc hành động chưa đủ quyết liệt để giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập. 

"Việc này khiến những người trẻ khác mất đi niềm hy vọng", Park Ju-gun, chủ tịch của hãng nghiên cứu doanh nghiệp CEOScore cho biết. "Dù họ cố gắng thế nào cũng không thể đọ được với những đứa trẻ con nhà giàu".

Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng đã có một số động thái. Đầu năm nay, một đề xuất sửa đổi luật thuế đã được đệ trình, và nếu được thông qua, sẽ giảm mức thuế thừa kế bổ sung đối với cổ phần kiểm soát tại các công ty.