16:33 11/10/2019

Giới giàu Trung Quốc mua mạnh căn hộ cao cấp ở Singapore

Thăng Điệp

Thị trường nhà ở cao cấp của Singapore đang sôi động, một phần do nhu cầu gia tăng của khách mua đến từ Trung Quốc đại lục

Ảnh minh họa - Ảnh: SCMP.
Ảnh minh họa - Ảnh: SCMP.

Thị trường nhà ở cao cấp của Singapore đang sôi động, một phần do nhu cầu gia tăng của khách mua đến từ Trung Quốc đại lục, hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Colliers International Group cho hay.

Một số nhà quan sát cho rằng giới giàu Trung Quốc để ý nhiều hơn đến bất động sản Singapore là bởi họ muốn tìm một địa chỉ đầu tư thay thế cho Hồng Kông, nơi bất ổn chính trị đang tăng cao do phong trào biểu tình đã kéo dài hơn 4 tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia của Colliers không cho rằng đây là lý do duy nhất.

"Việc người Trung Quốc mua nhà cao cấp ở Singapore nhiều hơn có thể do họ chuyển mục tiêu khỏi Hồng Kông. Tuy nhiên, một số khách hàng có thể cũng chuyển vốn khỏi Trung Quốc đại lục vì đồng Nhân dân tệ mất giá", bà Tricia Song, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Singapore của Colliers, phát biểu.

Bà Song nhấn mạnh, tỷ giá đồng Đôla Singapore được xem là ổn định hơn so với tỷ giá Nhân dân tệ. Quý 3 vừa qua, khi thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh, tỷ giá Nhân dân tệ so với USD sụt 3,6%, mức giảm mạnh nhất trong 1 năm.

Trong 9 tháng đầu năm nay, khách nước ngoài mua 315 căn hộ ở khu vực trung tâm của Singapore, mức doanh số tương đương với thời điểm trước khi Chính phủ Singapore triển khai các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản vào tháng 7/2018.

Trong số này, có 97 căn hộ, tương đương khoảng 1/3, được bán cho khách đến từ Trung Quốc đại lục, đưa nhóm này trở thành nhóm khách nước ngoài lớn nhất trên thị trường căn hộ cao cấp ở đảo quốc sư tử.

Trong khi đó, chỉ có 9 căn hộ trong số trên được bán cho khách đến từ Hồng Kông.

"Dựa trên số liệu thu thập được, chúng tôi chưa thấy có bằng chứng về một dòng vốn chảy mạnh từ Hồng Kông vào thị trường nhà ở Singapore. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có sự quan tâm lớn hơn từ Trung Quốc, đặc biệt là ở phân khúc nhà cao cấp", bà Song phát biểu.

Cũng theo dữ liệu của Colliers, trong 9 tháng đầu năm nay, có 75 căn hộ ở Singapore được báo với giá từ 10 triệu Đôla Singapore, tương đương 7,3 triệu USD, bằng với mức của cả năm 2010.

Còn theo dữ liệu của Cơ quan Tái phát triển đô thị Singapore, giá nhà cao cấp ở khu trung tâm của nước này tăng 2,9% trong quý 3 năm nay, so với mức tăng 2,3% trong quý 2. Trong khi đó, giá nhà nói chung ở đảo quốc sư tử trong quý 3 chỉ tăng 0,9%.