16:35 05/03/2015

Giới nhà giàu Trung Quốc ồ ạt di cư

Diệp Vũ

Australia là một trong số những điểm đến được ưa thích nhất của nhà giàu Trung Quốc

Người Trung Quốc chiếm đại đa số đơn xin thị thực (visa) dành cho nhà 
đầu tư quan trọng để nhập cảnh vào Australia - Ảnh: Bloomberg.<br>
Người Trung Quốc chiếm đại đa số đơn xin thị thực (visa) dành cho nhà đầu tư quan trọng để nhập cảnh vào Australia - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hơn 76.000 triệu phú Trung Quốc đã di cư ra nước ngoài hoặc trở thành công dân của một quốc gia khác trong vòng một thập kỷ tính tới năm 2013. Cuộc di cư lớn này của giới nhà giàu Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các công ty Trung Quốc mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo do công ty môi giới bất động sản Knight Frank LLP công bố hôm nay (5/3) cho biết, Australia là một trong số những điểm đến được ưa thích nhất của nhà giàu Trung Quốc khi di cư ra nước ngoài.

Người Trung Quốc chiếm hơn 90% số đơn xin thị thực (visa) dành cho nhà đầu tư quan trọng để nhập cảnh vào Australia trong vòng 2 năm tính đến cuối tháng 1 năm nay, với tổng số là 1.384 người. Người Trung Quốc cũng là những người nộp nhiều nhất đơn xin visa cho người có tài sản cao để vào Anh và Mỹ.

“Xét cho cùng, đây là mong muốn của những người Trung Quốc giàu có muốn tìm một nơi sinh sống mới”, Giám đốc nghiên cứu Liam Bailey của Knight Frank nhận định. Nhiều người Trung Quốc làm việc trong những công ty “đang nỗ lực trở thành một doanh nghiệp toàn cầu, nên họ muốn có chỗ ở London, New York hay Los Angeles”, ông Bailey nói.

Theo bản báo cáo của Knight Frank, trong vòng 9 tháng đầu năm 2014, có hơn 300 nhà đầu tư Trung Quốc xin visa cấp 1 - loại visa đòi hỏi ít nhất khoản đầu tư 3 triệu USD vào tài sản Anh. Trong số 703 người xin loại visa này của Anh trong khoảng thời gian trên, có hơn 160 người đến từ Nga.

Về “xuất khẩu triệu phú”, Ấn Độ đang đứng thứ nhì sau Trung Quốc. Trong 1 thập kỷ tính đến hết năm 2013, có 43.300 triệu phú người Ấn di cư hoặc trở thành công dân nước ngoài. Nga đứng ở vị trí thứ ba với 14.000 người.

Trong thập kỷ nói trên, có 114.000 triệu phú trên thế giới chuyển tới Anh, khiến đảo quốc sương mù trở thành đích đến phổ biến nhất cho giới nhà giàu. Singapore xếp ở vị trí thứ nhì với 45.000 triệu phú chuyển đến, và Mỹ đứng ở vị trí thứ ba với 42.400 triệu phú chuyển tới.

Việc Thụy Sỹ tăng cường minh bạch cho hệ thống ngân hàng đã khiến nước này trở nên kém hấp dẫn hơn đối với giới triệu phú theo "chủ nghĩa xê dịch". Một số người giàu trước đây chuyển tới Thụy Sỹ nay lại chuyển sang Singapore, Anh hoặc Các tiểu vương quốc Arab, theo báo cáo.

“Có một số ít nhưng ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng sẽ cảm thấy mỗi lúc một khó tiếp cận với thị trường bất động sản nước ngoài” bởi các quy định mới và việc chia sẻ dữ liệu thuế được tăng cường giữa các chính phủ - theo báo cáo.