11:24 17/07/2015

Giới phân tích quốc tế bi quan với vàng

Diệp Vũ

“Tôi cho rằng cần phải chuẩn bị cho ‘nạn nhân’ lớn nhất của việc FED tăng lãi suất, và đó là vàng”

“Giá vàng đang trong một đợt điều chỉnh, và đợt điều chỉnh này đã kéo dài 4 năm”, tỷ phú đầu cơ nổi tiếng Jim Rogers nhận định - Ảnh: Bloomberg.<br>
“Giá vàng đang trong một đợt điều chỉnh, và đợt điều chỉnh này đã kéo dài 4 năm”, tỷ phú đầu cơ nổi tiếng Jim Rogers nhận định - Ảnh: Bloomberg.<br>
Giá vàng quốc tế đã giảm về gần mức đáy của 8 tháng và một số dự báo cho rằng giá kim loại quý này còn có thể giảm xuống ngưỡng sâu hơn.

Sau khởi đầu ấn tượng cho năm 2015, giá vàng thế giới tuần này đã hạ xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen tái khẳng định chủ trương sẽ tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay.

So với mức đỉnh vào tháng 1, giá vàng thế giới hiện đã giảm 12%. Trong phiên sáng ngày 17/7 tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay đứng ở mức khoảng 1.145 USD/oz.

Trao đổi với hãng tin CNBC, nhà phân tích kỹ thuật Todd Gordon nói rằng, đây có thể mới chỉ là “sự mở đầu của một đợt sụt giá lớn” của vàng. “Tôi cho rằng cần phải chuẩn bị cho ‘nạn nhân’ lớn nhất của việc FED tăng lãi suất, và đó là vàng”.

Phân tích biểu đồ của ông Gordon cho thấy giá vàng đã phá vỡ một xu hướng then chốt duy trì suốt từ năm 2001.

“Nếu nhìn vào xu hướng tăng dài hạn của giá vàng từ mức đáy vào năm 2000, có thể thấy xu hướng này đã bị phá vỡ và giá vàng đang bắt đầu hạ dần về dưới ngưỡng trung bình của 200 tuần là mức 805 USD/oz”, ông Gordon nói.

Với quan điểm bi quan tương tự, ông Tyler Richey, biên tập bản tin thị trường The 7:00’s Report nói giá vàng đang ở vào một “bước ngoặt kỹ thuật trên biểu đồ”, trong đó ngưỡng 1.140 USD/oz là “ngưỡng hỗ trợ sống còn”.

“Nếu ngưỡng 1.140 USD/oz của giá vàng bị phá vỡ, điều đó sẽ là một tín hiệu kỹ thuật rất tiêu cực và là một lý do để bán vàng”, ông Richey nói trong báo cáo mới nhất do trang MarketWatch trích dẫn.

Nguồn áp lực giảm chính đối với giá vàng trong thời gian gần đây là triển vọng FED tăng lãi suất và xu hướng tăng của tỷ giá đồng USD. Hôm thứ Tư tuần này, Chủ tịch FED Janet Yellen dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ mạnh lên trong thời gian từ nay đến cuối năm, mở đường cho việc tăng lãi suất trong năm nay.

“Giá vàng đang trong một đợt điều chỉnh, và đợt điều chỉnh này đã kéo dài 4 năm”, tỷ phú đầu cơ nổi tiếng Jim Rogers nhận định.

“Hiện tại tôi không mua vàng, nhưng tôi hy vọng sẽ có cơ hội để mua trong 1-2 năm tới, chẳng hạn khi giá vàng giảm dưới 1.000 USD/oz”, ông Roger phát biểu.

Theo nhà đầu cơ này, giá một loại hàng hóa cơ bản điều chỉnh giảm 50% không phải là chuyện hiếm gặp. Giá vàng hiện nay đang thấp hơn khoảng 40% so với mức đỉnh 1.885 USD/oz thiết lập vào tháng 8/2011. Trên cơ sở này, ông Roger cho rằng giá vàng có thể giảm dưới 1.000 USD/oz mới dừng lại.

Nếu vàng mất giá trong cả năm nay, thì năm 2015 sẽ là năm thứ ba liên tiếp giá vàng đi xuống và đây sẽ là đợt giảm giá dài nhất của kim loại quý này từ năm 2000.