09:39 24/03/2009

Giới trẻ Nhật đua nhau tích vàng phòng khủng hoảng

Mai Phương

Các nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ ở độ tuổi thanh niên tại Nhật thời gian này đang gia tăng với một tốc độ nhanh chưa từng có

Khủng hoảng tài chính đã khiến nhu cầu vàng của thế giới thời gian qua tăng mạnh - Ảnh: Reuters.
Khủng hoảng tài chính đã khiến nhu cầu vàng của thế giới thời gian qua tăng mạnh - Ảnh: Reuters.

Các nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ ở độ tuổi thanh niên tại Nhật thời gian này đang gia tăng với một tốc độ nhanh chưa từng có.

Vàng đang được giới trẻ Nhật ưa chuộng như một kênh bảo vệ tài sản của họ trong bối cảnh kinh tế nước này ngập sâu trong suy thoái. Ông Noriyuki Abe, một nhà quản lý thuộc bộ phận kim loại quý của công ty giao dịch Tanaka Kikinzoku Kogyo K.K ở Tokyo cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến thị trường vàng sôi động như thế này’’.

Từ tháng 10/2008 tới nay, mỗi tháng công ty này có 4.000 khách hàng đăng ký tham gia chương trình tích lũy vàng. Trước đó, số khách hàng tháng không bao giờ quá 1.000 khách. Cũng theo ông Abe, đối tượng quan tâm nhiều nhất tới kế hoạch đầu tư dài hơi vào vàng thời gian này ở Nhật là các nhà đầu tư có độ tuổi từ 20 đến 40.

Khủng hoảng tài chính đã khiến nhu cầu vàng của thế giới thời gian qua tăng mạnh. Lượng vàng do quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust từ đầu năm tới nay liên tục lập đã kỷ lục mới và đạt mức 1.103,9 tấn tính tới ngày 19/3.

Được nhiều nhà đầu tư xem là một “vịnh tránh bão’’, vàng trên thị trường thế giới vào ngày 20/2 vừa qua đã tái lập mốc 1.000 USD/oz. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản sụt giảm kỷ lục trong tháng 1. Nhiều chuyên gia dự báo, lần suy thoái này sẽ là lần suy thoái tồi tệ nhất từ năm 1945 tới nay mà Nhật Bản phải đương đầu.

Chương trình tích lũy vàng của công ty Tanaka Kikinzoku ra đời từ năm 1988, cho phép khách hàng chuyển tối thiểu 3.000 Yên mỗi tháng từ tài khoản ngân hàng của họ vào tài khoản mở tại công ty. Nhiều khách hàng chọn đầu tư mỗi tháng 10.000 Yên. Tuy nhiên, số tiền được chuyển mỗi tháng được cố định trước để ngăn chặn sự rủi ro có thể xảy ra. Công ty sau đó sẽ mua vàng vào và cất giữ cho nhà đầu tư.

Ông Koichiro Kamei, Giám đốc Viện Chiến lược thị trường có trụ sở ở Tokyo, cho biết, đầu tư vàng đầu tư vàng kiểu tích lũy như trên chỉ có ở thị trường Nhật Bản mà không có ở thị trường nước ngoài. Nhận xét về xu thế đầu tư vào vàng của các nhà đầu tư trẻ tuổi ở Nhật, ông Kamei nói: “Chiến lược đầu tư chậm và chắc là phù hợp với những giá trị của giới trẻ Nhật. Họ muốn nhấn mạnh sự ổn định trong cuộc sống’’.

Năm ngoái, công ty Tanaka Kikinzoku có thêm 60.000 tài khoản đầu tư mới, nâng tổng số tài khoản vàng của khách tại công ty này lên con số 350.000. Trong số khách hàng này, khoảng 40% là những người ở độ tuổi 20-30, so với tỷ lệ mà ông Abe cho là cực kỳ thấp ở thời điểm cách đây khoảng 3 năm.

Theo một cuộc điều tra mới đây do công ty quảng cáo Hakuhodo DY Holdings tiến hành, người Nhật ở độ tuổi 20 có xu hướng tiết kiệm tiền mặt. “Họ không mua xe hơi vì xe hơi đắt. Họ cũng không chè chén và đi du lịch nhiều’’, ông Yohei Harada, một nhà nghiên cứu của công ty này cho hay.

Tuy nhiên, ông Komei cho rằng, việc tăng cường đầu tư vào các chương trình tích lũy vàng cho thấy, giới trẻ Nhật đang tìm kiếm sự an toàn cao hơn.

Số lượng tài khoản tích lũy vàng tại một công ty giao dịch vàng khác ở Tokyo là Mitsubishi Materials cũng đã tăng 33% trong vòng nửa năm trở lại đây. Ông Kouichi Saito, nhà quản lý của công ty này cho hay: “Chúng tôi không nghĩ là số tài khoản lại tăng mạnh như vậy vì cho rằng thị trường đã bão hòa. Trước đây, ai cũng tin rằng, chỉ có những người 50 tuổi trở lên mới là đối tượng chính đầu tư vào vàng’’.

(Theo Bloomberg)