10:36 20/02/2017

Giữ quan điểm bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng

Nguyễn Lê

Điều 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông tiếp tục được đề nghị bỏ khỏi Bộ luật Hình sự

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga&nbsp;<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">cho biết, khi thảo luận tại kỳ họp thứ hai của Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu tán thành việc bỏ điều 292 Bộ luật Hình sự.</span>
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga&nbsp;<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">cho biết, khi thảo luận tại kỳ họp thứ hai của Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu tán thành việc bỏ điều 292 Bộ luật Hình sự.</span>
Sáng 20/2, mở đầu phiên họp thứ bảy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH14.

Một trong những vấn đề được dư luận rất quan tâm khi sửa đổi bộ luật này là số phận của điều 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp - cơ quan thẩm tra dự án luật - Lê Thị Nga cho biết, khi thảo luận tại kỳ họp thứ hai của Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu tán thành việc bỏ tội danh này trong Bộ luật Hình sự.

Có ý kiến đề nghị vẫn giữ quy định tại điều 292 nhưng điều chỉnh lại theo hướng bỏ quy định về doanh thu và thay tình tiết "không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép" bằng "chưa được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật".

Ý kiến khác cho rằng, hiện nay việc cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông trong một số trường hợp như quy định tại điều 292 đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp lợi dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để kinh doanh vàng trái phép, kinh doanh đa cấp trái phép... thì cần phải có quy định để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tuy nhiên, do khách thể bảo vệ có sự khác nhau nên cần thiết phải quy định ở các chương tương ứng cho phù hợp.

Theo Uỷ ban Tư pháp, việc bỏ điều 292 như ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội và với những lý do như Chính phủ đã trình là phù hợp, nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn các hoạt động kinh tế hiện nay.

Băn khoăn của một số đại biểu về hành vi vi phạm pháp luật ở mức nghiêm trọng trong các hoạt động kinh doanh vàng, kinh doanh đa cấp... thì đã có thể xử lý hình sự ở các tội danh khác.

Như, hành vi kinh doanh vàng thì xử lý về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng tại điều 206. Hành vi kinh doanh đa cấp thì xử lý về tội vi phạm quy định về cạnh tranh tại điều 217. Còn nếu lợi dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản thì xử lý về tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản tại điều 290.

Bà Nga cũng nhấn mạnh, các hành vi nêu trên nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo thì sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174.

Không đề cập cụ thể điều 292, nhưng Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho rằng, với những nội dung đã được lấy ý kiến đại biểu mà được đa số đồng tình thì nên được tôn trọng, bởi nếu làm khác thì rất khó giải trình ở kỳ họp tới.

Phát biểu tại phiên họp, lãnh đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Ngân hàng Nhà nước đều không có ý kiến khác về điều 292.

Một số ý kiến thảo luận của Uỷ ban Thường vụ cũng đánh giá cao sự tiếp thu của Uỷ ban Tư pháp về dự án luật mới nhất, trong đó có việc kiên trì quan điểm bỏ điều 292.