14:05 17/02/2023

Giữ tiền mặt kỷ lục, Apax English bị phụ huynh đòi tiền nhưng không trả muốn chuyển sang khoản vay

Kiều Linh -

Với những phụ huynh không thể tiếp tục đồng hành cần rút phí, chúng tôi. đề xuất các phụ huynh chuyển thành hợp đồng vay, có lãi suất như ngân hàng và trả dần sau giai đoạn tái cấu trúc...

 Chủ tịch Hội đồng quản trị Apax English ông Nguyễn Ngọc Thủy muốn giữ tiền của khách hàng chuyển thành khoản vay.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Apax English ông Nguyễn Ngọc Thủy muốn giữ tiền của khách hàng chuyển thành khoản vay.

Công ty CP Đầu tư Apax Holdings vừa lên tiếng giải trình sau những lùm xùm liên quan đến nhiều phụ huynh đòi giáo viên và nhà đầu tư tham gia góp vốn trên khắp cả nước, trong đó có TP Hồ Chí Minh đang trao đổi cách lấy lại tiền tại Apax Leaders.

Liên quan đến vấn đề này, Apax Holdings cho biết, với nguồn lực tài chính hiện nay, công ty muốn dồn tập trung cho việc tái cấu trúc, tái khai trương để mở lại các hoạt động trung tâm. Sau giai đoạn tái cấu trúc, sẽ mở cửa tất cả các trung tâm và nâng cấp giải pháp học tập như trước dịch hoặc tốt hơn trước dịch.

"Với những phụ huynh không thể tiếp tục đồng hành cần rút phí, chúng tôi. đề xuất các phụ huynh chuyển thành hợp đồng vay, có lãi suất như ngân hàng và trả dần sau giai đoạn tái cấu trúc", Chủ tịch Hội đồng quản trị ông Nguyễn Ngọc Thủy cho hay.

Trước đó như báo chí phản ánh, hiện nay, trên các diễn đàn mạng xã hội, rất nhiều phụ huynh, giáo viên và nhà đầu tư tham gia góp vốn ở khắp cả nước, trong đó có TP Hồ Chí Minh lập các nhóm để trao đổi cách lấy lại tiền đã đóng, tiền lương và tiền đầu tư tại Apax Leaders.

Chị Ngô Mai ở TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2020 chị đóng gần 90 triệu đồng cho 2 con học tiếng Anh tại Trung tâm Apax Leaders Võ Văn Ngân (TP Thủ đức). Các bé học được một thời gian khoảng 3-4 tháng nhưng do dịch COVID-19 nên trung tâm đóng cửa, sau đó mở lại thì không có lớp, chất lượng dạy không như cam kết.

“Mình yêu cầu hoàn học phí thì họ lần lữa mãi từ tháng 6 đến tháng 8/2022 mới làm hồ sơ. Hỏi nhân viên về việc khi nào nhận lại tiền thì bạn ấy bảo không biết, rồi cho số điện thoại hotline kêu tự liên hệ, nhưng số điện thoại này không liên lạc được...”, chị Mai bức xúc.

Về tình hình tài chính của Apax English, báo cáo tài chính quý 4/2022 ghi nhận doanh thu thuần của công ty trong kỳ vừa qua âm 45,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cũng âm hơn 81 tỷ đồng, nên Apax Holdings vẫn có lợi nhuận gộp 36 tỷ đồng.

Doanh thu trong kỳ âm 41,5 tỷ đồng và chi phí tài chính tăng gấp đôi cùng kỳ lên gần 90 tỷ đồng. Chi phí quản lý cũng tăng gần gấp đôi, lên 81 tỷ đồng nhưng chi phí bán hàng lại được hoàn nhập 84,6 tỷ đồng. Tổng cộng quý 4, Apax Holdings báo lỗ trước thuế 110 tỷ đồng và lỗ sau thuế 93 tỷ đồng.

Lũy kế năm 2022, công ty đạt doanh thu thuần 1.336 tỷ đồng và lỗ sau thuế 81,4 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh của Apax Holdings. 
Tình hình kinh doanh của Apax Holdings. 

Tại thời điểm 31/12/2022, Apax Holdings có tổng tài sản gần 4.600 tỷ đồng. Trong đó, tài sản ngắn hạn là hơn 2.400 tỷ đồng. Đáng chú ý, tiền mặt của Apax Holdings lên tới gần 700 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, lớn gấp hơn 2 lần nếu so với cuối quý 3/2022. Mặc dù nắm giữ tiền mặt lớn kỷ lục song Apax không trả cho nhà đầu tư, khách hàng mà muốn giữ lại thành các khoản vay để tiếp tục mở các chuỗi.

Đại diện Apax English cho biết, công ty buộc phải tái cấu trúc toàn diện. Apax Leader có 30 trung tâm đủ điều kiện để tái khai trương trong tháng 2/203. Đến tháng 3/2023 có 38 trung tâm tái khai trương. Đến tháng 5/2023 mở thêm 16 trung tâm. Và đến tháng 6/2023, sẽ mở thêm 20 trung tâm trên cả nước. Ở Tp.HCM trong tháng 6 sẽ có 14 trung tâm mở thêm bao gồm một số quận huyện như quận 1, quận 5, quận 11, Bình Tân, Gò Vấp với tổng số 24 trung tâm tái khai trương theo lộ trình.

Về cổ phiếu, giá IBC của Apax Holdings đã liên tục giảm từ mức 20.000 đồng/cổ phiếu xuống còn chưa tới 3.000 đồng/cổ phiếu. Shark Thủy và Egroup cũng liên tục bị bán giải chấp cổ phiếu.