17:17 20/05/2021

Giữa bão Covid, Thanh Hóa phê duyệt dự án cải tạo, sửa chữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ

Thanh Xuân

Đây là dự án công trình dân dụng cấp 3 do Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ làm chủ đầu tư…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình: sửa chữa, cải tạo nhà làm việc và khuôn viên Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ.

Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 3,3 tỷ đồng từ vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện năm 2021. Địa điểm xây dựng tại xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc.

Trước đó, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ cho biết đã đăng ký và cam kết tham gia Chương trình kích cầu du lịch Thanh Hóa năm 2021. Theo đó sẽ giảm 50% giá vé tham quan đối với du khách có hộ khẩu tại tỉnh Thanh Hóa và 30% đối với các đoàn khách du lịch khác khi đến tham quan di sản. Thời gian thực hiện từ ngày 15/3 đến hết 31/12/2021.

Thành Nhà Hồ là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ), nằm trên địa phận nay thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam, có giá trị và độc đáo duy nhất còn lại ở Đông Nam Á. Đây là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới.

Ngày 27/6/2011, Thành Nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới; được CNN đánh giá là một trong 21 di sản nổi bật và vĩ đại nhất thế giới. Nơi đây cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng 62 di tích quốc gia đặc biệt.

Để sẵn sàng các điều kiện phục vụ khách du lịch tham quan di sản thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ đã lập 100 lý lịch hiện vật, sưu tầm được 200 hiện vật, bảo quản, phục dựng, gắn chắp được 50 viên gạch bìa phục vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Triển khai thực hiện Dự án “Xây dựng biển chỉ dẫn và bảng giới thiệu tại Khu di sản Thành Nhà Hồ và các di tích phụ cận”. Xây dựng hồ sơ “Tu sửa tường thành đá, Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa” để trình các cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, Trung tâm tiếp tục thực hiện Đề án “Khai thác phát triển du lịch Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ” trong năm 2021 với các nhiệm vụ: xây dựng hệ thống thuyết minh 3D giới thiệu Di sản Thành Nhà Hồ; làm tập gấp quảng bá, giới thiệu tuyến du lịch Thành Nhà Hồ; tuyên truyền, quảng bá về di sản trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trung tâm đã có tờ trình đề nghị Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu để triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên.