13:11 05/09/2022

Giữa "biến" toàn cầu, Đông Nam Á vẫn là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư chứng khoán

Ngọc Trang

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao đao vì những động thái siết chính sách tiền tệ của Mỹ, triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan của Đông Nam Á vẫn đang giúp khu vực này trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư...

Du khách tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 7 - Ảnh: AFP
Du khách tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 7 - Ảnh: AFP

Các tổ chức tài chính như Man Group Plc, BNP Paribas SA và Credit Suisse Group AG đều đánh giá cao sức chống chịu của Đông Nam Á sau bài phát biểu gây "sóng gió" với một đợt bán tháo chứng khoán trên toàn cầu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Trong bài phát biểu thường niên về chính sách tiền tệ ở Jackson Hole, bang Wyoming (Mỹ), ông Powell khẳng định Fed sẽ sử dụng các công cụ của mình một các mạnh mẽ để chống lại lạm phát đang ở gần mức cao nhất hơn 40 năm ở Mỹ và cảnh báo việc Fed tiếp tục tăng lãi suất sẽ gây ra “một chút đau” cho nền kinh tế Mỹ.

Dù vậy, chỉ số MSCI ASEAN đã vượt qua tin xấu tốt hơn nhiều so chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương và tăng mạnh hơn chỉ số chứng khoán toàn cầu trong quý thứ ba liên tiếp.

Theo Bloomberg, chứng khoán Đông Nam Á liên tục tăng trưởng tốt nhờ vào việc khu vực này đã mở cửa trở lại và đón một lượng lớn du khách. Cùng với đó, nhu cầu nội địa bùng nổ đang giúp bảo vệ khu vực này khỏi xu hướng sụt giảm toàn cầu.

Với hoạt động xuất khẩu khả quan, triển vọng lợi nhuận của chứng khoán Đông Nam Á được đánh giá là hứa hẹn hơn so với hầu hết các thị trường đang bị siết chặt bởi tiêu dùng suy giảm và chi phí tăng lên.

“Chúng tôi ghi nhận nhu cầu bị dồn nén ở đây”, ông Joshua Crabb, người đứng đầu mảng chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tại Robeco Hong Kong Ltd., cho biết. “Đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn đang diễn ra và câu chuyện cơ cấu dài hạn khá tích cực. Thị trường này có sức chống chịu cực tốt trước những yếu tố thường dẫn tới việc bán tháo mạnh. Với tôi, đó là một  lá phiếu tín nhiệm thực sự”,

Theo thống kê từ Bloomberg, hầu hết các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực được dự báo sẽ tăng trưởng ít nhất 5% trong năm nay, chủ yếu nhờ việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Malaysia đã nâng gấp đôi mục tiêu về khách du lịch, sau khi có động thái tương tự vài tháng gần đây. Còn Thái Lan dự báo thu về khoảng 11 tỷ USD nhờ khách nước ngoài tăng đột biến trong nửa cuối năm.

Sự hồi sinh này hoàn toàn trái ngược với Trung Quốc – nơi đại đô thị Thành Đô vừa bị phong tỏa để phòng dịch, phủ bóng đen u ám hơn nữa lên nền kinh tế nước này và các thị trường Bắc Á phụ thuộc vào xuất khẩu.

“Chúng tôi vẫn tập trung vào thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á”, ông Manishi Raychaudhuri, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương của BNP Paribas, cho biết. “Ở đây không chỉ có sự tăng trưởng phục hồi hậu Covid mà còn có sự tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận kỳ vọng”.

Đồng quan điểm, các chiến lược gia tại Credit Suisse tuần trước cũng tiếp tục khuyến nghị tăng tỷ trọng và tiếp tục đầu tư vào thị trường khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong đó, thị trường công ty này quan tâm nhất là Thái Lan. Còn Hàn Quốc và Đài Loan là hai thị trường châu Á bị Credit Suisse khuyến nghị giảm tỷ rọng lớn nhất.

Bên cạnh đó, cơ cấu của các chỉ số chứng khoán Đông Nam Á – với cổ phiếu công nghệ chiếm tỷ trọng thấp và cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng tương đối cao – cũng giúp khu vực này được hưởng lợi trong môi trường lãi suất đang tăng cao trên toàn cầu.

Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng Đông Nam Á không thể miễn dịch trước những rủi ro toàn cầu phát sinh từ việc đồng USD tăng giá làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp và việc Fed thắt chặt chính sách khiên dòng vốn chảy khỏi các thị trường mới nổi. Nhưng nhiều chuyên gia theo dõi thị trường nhận định, dòng chảy vốn lần này sẽ khác với sự rút khỏi của các quỹ nước ngoài vào năm 2013 do nền kinh tế khu vực giờ đây đã mạnh mẽ hơn.

Tổng hợp từ Bloomberg cho thấy từ đầu quý 2 đến nay, các quỹ toàn cầu đã đầu tư ròng khoảng 2,4 tỷ USD vào Đông Nam Á, không bao gồm Singapore, trong đó Thái Lan chiếm một phần lớn.

Và trong khi hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đã buộc phải thắt chặt chính sách để chống lạm phát, việc này ít nghiêm trọng hơn tại Đông Nam Á. Indonesia, nơi có thị trường chứng khoán nằm nhóm thị trường hoạt động tốt nhất thế giới năm nay, mới chỉ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 8.