11:34 09/09/2019

Giữa biểu tình hỗn loạn, Hồng Kông đón loạt tin xấu

Ngọc Trang

Sàn chứng khoán vừa buộc phải dừng hoạt động vì tin tặc, Hồng Kông đón tin bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Cảnh sát trấn áp người biểu tình tại Hồng Kông  - Ảnh: Getty Images.
Cảnh sát trấn áp người biểu tình tại Hồng Kông - Ảnh: Getty Images.

Cuối tuần trước, Hồng Hông hứng tin xấu khi hãng Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của nền kinh tế này từ mức AA+ xuống còn AA, và hạ triển vọng của thành phố này từ "ổn định" thành "tiêu cực".

Hồng Kông bị hạ tín nhiệm trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn, bất chấp việc nhà lãnh đạo Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ - căn nguyên làm bùng phát biểu tình. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1995 Hồng Kông bị Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm.

Fitch cho rằng các cuộc biểu tình đã phá huỷ hình ảnh về một hệ thống điều hành "chất lượng và hiệu quả" của Hồng Kông và đặt câu hỏi về sự ổn định và tính năng động trong môi trường kinh doanh của thành phố này. 

Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ nhận định Hồng Kông đang phải đối mặt với triển vọng kinh tế đầy thách thức khi những người biểu tình gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp địa phương và nền kinh tế vốn đã chịu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 

Trước đó một ngày, trang web của sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông buộc phải ngừng hoạt động giao dịch phái sinh do trục trặc phần mềm và bị tấn công bởi tin tặc. Lần cuối cùng sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, trung tâm tài chính lớn thứ ba châu Á, dừng hoạt động vì bị tấn công mạng là vào năm 2011.

Loạt tin xấu mới nhất làm gia tăng áp lực đối với Hồng Kông, trong bối cảnh thành phố này chịu nhiều thiệt hại do các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài gần 3 tháng qua.

b42170a2-d097-11e9-9cec-db56b3c139e7_1320x770_001143

Hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông chịu thiệt hại nặng vì biểu tình - Ảnh: SCMP.

Theo các nhà phân tích, với việc hoạt động của sân bay và tàu điện ngầm bị gián đoạn vài tuần gần đây, hình ảnh là một thành phố toàn cầu của Hồng Kông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo thông tin mới nhất từ người đứng đầu ngành tài chính Hồng Kông Paul Chan, lượng du khách tới Hồng Kông trong tháng 8 đã giảm 40% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ kín phòng khách sạn tại một số quận giảm hơn một nửa, giá phòng giảm 40 - 70%.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của Hysan Development Co. và Wharf Holdings Ltd., hai công ty quản lý trung tâm thương mại tại quận Causeway Bay giảm hơn 1,5% trong phiên giao dịch sáng 9/9 sau khi cảnh sát xả khí gas để trấn áp đám đông biểu tình tại quận này đêm Chủ nhật.

Trong khi đó, cổ phiếu hãng vận hành sòng bạc Wynn Macau Ltd. giảm giá 2%, Shangri-la Asia Ltd. mất 2,2% giá trị. Còn cổ phiếu của công ty vận hành tàu điện ngầm MTR Corp. sụt 1,5% giá trị sau khi người biểu tình tiếp tục bủa vây nhiều nhà ga. Chỉ số MSCI Hong Kong Index giảm 0,5%.