16:23 16/08/2019

Giữa làn sóng biểu tình, tỷ phú giàu nhất Hồng Kông kêu gọi “tình yêu thương”

An Huy

Phát biểu công khai đầu tiên mà doanh nhân Lý Gia Thành đưa ra về phong trào biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành - Ảnh: Reuters.
Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành - Ảnh: Reuters.

Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành ngày 16/8 kêu gọi người dân của vùng lãnh thổ này "yêu Trung Quốc, yêu Hồng Kông, và yêu bản thân các bạn". Đây là phát biểu công khai đầu tiên mà doanh nhân họ Lý đưa ra về phong trào biểu tình rầm rộ đã bước sang tuần thứ 11 ở Hồng Kông.

Theo tin từ Reuters, thông điệp trên được ông Lý gửi đi qua quảng cáo đăng trên trang nhất của nhiều tờ báo lớn của Hồng Kông. Vị tỷ phú 91 tuổi kêu gọi công chúng "thay sự giận dữ bằng tình yêu thương" và "dừng bạo lực". Các quảng cào này được ký tên "Lý Gia Thành, một công dân Hồng Kông".

Hơn 10 tuần biểu tình với những cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình đã đẩy Hồng Kông vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi vùng lãnh thổ này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc đại lục vào năm 1997.

Chính phủ Trung Quốc đã so sánh những hành động biểu tình bạo lực với chủ nghĩa khủng bố và cảnh báo có thể dùng vũ lực để trấn áp. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp người biểu tình Hồng Kông để tìm ra một giải pháp hòa bình.

Biểu tình có thể leo thang ở Hồng Kông vào cuối tuần này, trong khi cảnh sát Hồng Kông được cho là đang dùng những biện pháp ngày càng cứng rắn hơn với người biểu tình. Ông Lý Gia Thành cảnh báo rằng "mục đích tốt nhất có thể dẫn tới kết quả tồi tệ nhất".

Một cuộc tuần hành lớn dự kiến sẽ diễn ra tại quận kinh doanh trung tâm của Hồng Kông vào đêm ngày thứ Sáu. Sự kiện này đã nhận được sự cho phép của chính quyền Hồng Kông, nhưng cảnh sát đã cấm các cuộc biểu tình khác dự kiến diễn ra vào cuối tuần.

Ông Lý, cựu Chủ tịch của tập đoàn hàng đầu Hồng Kông CK Hutchinson, không nói gì về việc ủng hộ chính quyền Hồng Kông hay trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam. Thay vào đó, ông chỉ kêu gọi tự do, sự bao dung và thượng tôn pháp luật.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra sau đó, một người phát ngôn của ông Lý dẫn lời ông nói rằng "con đường dẫn tới địa ngục thường được trải bởi những ý định tốt. Chúng ta cần cân nhắc về những hậu quả không mong muốn".

Ông Lý cũng nói về tầm quan trọng của việc đầu tư vào thế hệ trẻ để mang lại trái ngọt cho tương lai và cho Hồng Kông.

"Giới trẻ luôn lo sợ rằng họ không có tương lai tốt", tuyên bố của ông Lý có đoạn. "Tôi cho rằng chính quyền nghe rõ thông điệp này từ người biểu tình và đang cố gắng tìm ra giải pháp".

Nhiều doanh nghiệp lớn của Hồng Kông, bao gồm các công ty bất động sản, đã công khai ủng hộ chính quyền của bà Lam và lực lượng cảnh sát.

Công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics ngày 15/8 cảnh báo rằng biểu tình có thể đẩy Hồng Kông vào một cuộc suy thoái và dòng vốn có thể tháo chạy khỏi vùng lãnh thổ này. Theo báo cáo, thị trường bất động sản Hồng Kông có thể hứng chịu thiệt hại lớn nhất.