10:41 03/09/2019

Giữa thương chiến, ôtô Tesla được Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu

Đức Anh

Các dòng xe điện Model 3, S và X của Tesla sẽ không bị áp thuế nhập khẩu 25% như các loại ôtô nhập khẩu từ Mỹ khác

Model 3 hiện là dòng xe bán chạy nhất của Tesla - Ảnh: Getty Images.
Model 3 hiện là dòng xe bán chạy nhất của Tesla - Ảnh: Getty Images.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc mới đây cho biết xe điện Tesla nằm trong danh sách được miễn thuế. Theo đó, các dòng xe Model 3, S và X của Tesla sẽ không bị áp thuế nhập khẩu 25% như các loại ôtô nhập khẩu từ Mỹ khác. 

Danh sách trên chủ yếu dành cho các loại xe được sản xuất bởi các liên doanh giữa doanh nghiệp Trung Quốc và các công ty nước ngoài. Tesla là nhà sản xuất nước ngoài duy nhất có mặt trong danh sách này. Chính sách miễn thuế này nhằm khuyến khích các công ty sản xuất ôtô sử dụng năng lượng mới, như ôtô điện, được áp dụng cho cả ôtô sản xuất tại Trung Quốc và ôtô nhập khẩu. Với việc được miễn thuế, Tesla sẽ tránh được mọi chi phí gia tăng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thông tin miễn thuế được công bố cùng ngày CEO của Tesla, Elon Musk, có cuộc gặp với Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc Li Xiaopeng, theo thông cáo đăng tải trên trang mạng xã hội của Bộ Giao thông. 

Tesla được miễn thuế trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang. Tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục áp thuế nhập khẩu 25% lên ôtô Mỹ và 5% lên linh kiện phụ tùng vào tháng 12. 

Dù Tesla đang xây dựng nhà máy 5 tỷ USD tại Trung Quốc, công ty này vẫn phụ thuộc vào nhà máy chính tại Fremont, California để phục vụ thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Tesla có tham vọng lớn tại Trung Quốc với nhà máy đang được xây dựng ở Thượng Hải này. Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc để một hãng xe nước ngoài mở nhà máy mà không phải liên doanh với một doanh nghiệp nội địa, là kết quả sau nhiều năm đàm phán với giới chức Trung Quốc của Tesla.

Nhà máy này giúp hãng xe điện Mỹ tránh được các loại thuế quan và giảm giá xe điện Trung Quốc. Cuối tháng 7, Tesla đạt được thỏa thuận trả 323 triệu USD tiền thuế đất cho nhà máy này. Cũng trong tháng 7, Musk dự báo nhu cầu dài hạn đối với dòng xe Model 3 tại nhà máy ở Trung Quốc sẽ là khoảng 5.000 chiếc mỗi tuần. Model 3 hiện là dòng xe bán chạy nhất của Tesla. 

Phát biểu tại một hội nghị ở Thượng Hải cùng với chủ tịch Alibaba Jack Ma vào tuần trước, Musk cho biết ông đã ghé thăm nhà máy và ấn tượng với tiến độ hiện tại. 

Musk nói rằng đội ngũ tại Trung Quốc của Tesla đã làm được những điều tuyệt vời. "Tôi chưa bao giờ thấy thứ gì được xây nhanh như vậy trong đời mình. Tôi thực sự cho rằng Trung Quốc là tương lai".