15:42 05/05/2015

Giúp con trẻ online an toàn trong "bão mạng" ngày hè

PV

Giúp con trẻ online an toàn trong "bão mạng" ngày hè - Ảnh 1

Nhưng hệ lụy thì không còn rảnh rang, thậm chí là phải đi giải quyết những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhiều phụ huynh khi túm tụm lại thường khoe nhau rằng: "Thằng Bơ nhà mình chả dạy gì nhiều nhưng điện thoại nó xài nhoay nhoáy. Nhiều thứ mình còn "gà" hơn nó ấy". Một phụ huynh khác cũng hùa theo: "Bọn trẻ bây giờ giỏi công nghệ lắm, chả bù cho mình khi xưa". Không giỏi hơn bố mẹ sao được khi mà trong mỗi bữa tiệc, khi bọn trẻ được bố mẹ dẫn đi cùng chỉ biết cắm cúi vào điện thoại, ipad để bố mẹ rảnh tay ăn uống, nói chuyện thỏa thuê. Sau mỗi bữa cơm gia đình, bố mẹ mỗi người một cái máy tính đọc báo, lướt web, bọn trẻ cũng dẹp đồ chơi thông thường để lướt ipad chơi game... Hậu quả nhãn tiền Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về hành vi của trẻ khi sử dụng máy tính và smartphone quá nhiều. Đương nhiên phải công bằng nhận xét là điều gì cũng có cả 2 mặt lợi và hại. Cái lợi là trẻ được cập nhật nhiều kiến thức, được giải trí và không phiền bố mẹ. Nhưng cái hại thì vô biên. TS Vũ Quang Tuyên - Trường ĐH KHTN, ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ: Internet đã và đang mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Với giới trẻ, nó đặc biệt hữu ích khi được sử dụng như nguồn tài nguyên vô tận hỗ trợ học tập, phát triển kỹ năng, mở rộng tri thức. Tuy nhiên, mặt trái của Internet cũng không ít: sex, bạo lực, cờ bạc, nghiện Internet... Đặc biệt, khi tham gia các "mạng xã hội" (như blog, chat, diễn đàn...), nhiều bạn trẻ có thể bị lạm dụng thông tin cá nhân; giao lưu, kết bạn với đối tượng phức tạp; trở thành nạn nhân của những "trò bẩn" trên mạng. Trẻ nghiện game luôn trong trạng thái lờ đờ vì bị các nhân vật, tình huống trong game ám ảnh, trẻ nghiện Facebook luôn háo hức check in, chụp ảnh đăng lên tài khoản của mình, chờ đợi đếm lượt người like, trả lời bình luận của người khác ngay lập tức, vui buồn theo từng lời bình luận, khao khát được khen ngợi, tung hô trên mạng ảo, xa rời cuộc sống với các hoạt động hiện thực như chơi thể thao, chơi đùa, chuyện trò với bạn bè và gia đình.

Giúp con trẻ online an toàn trong "bão mạng" ngày hè - Ảnh 2

Cha mẹ cần định hướng, giám sát như thế nào cho con cái? Hãy nói chuyện thẳng thắn với con Về vai trò của thiết bị điện tử: Nếu trẻ từ tuổi tiểu học trở đi, chúng sẽ hiểu điều bố mẹ diễn đạt. Bố mẹ cần phân tích cho con biết smartphone, ipad... chỉ là một công cụ. Đã là công cụ thì chúng phải được sử dụng làm phương tiện để trang bị kiến thức, rèn kỹ năng và giải trí... Tuyệt đối không thể để bản thân cả bố mẹ lẫn trẻ lệ thuộc vào nó. Thời lượng sử dụng hợp lý: không quá 30 phút mỗi lần sử dụng để bảo vệ thị lực và độ tỉnh táo của não bộ. Trẻ sẽ được sử dụng sau khi đã hoàn thành bài tập hoặc các nhiệm vụ được giao trong gia đình. Kiểm soát nội dung, hạng mục trẻ chơi Rà soát các chương trình, ứng dụng đã cài vào máy, kể cả YouTube cũng không thiếu những hình ảnh, clip, phim không phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ... Nhiều gia đình coi việc trẻ có tài khoản mạng xã hội (Zingme, Facebook…) từ sớm là cơ hội cho con mình tiếp xúc sớm với cộng đồng mạng, điều này không hẳn đã đúng. Nhà cung cấp dịch vụ quy định độ tuổi được phép tham gia mạng xã hội vì họ lo ngại khi chưa đủ tuổi, trẻ chưa đủ nhận thức để phân biệt được đúng sai, thật giả trên mạng ảo và có thể gặp những hậu quả không lường.

Giúp con trẻ online an toàn trong "bão mạng" ngày hè - Ảnh 3

Làm gương cho con Bố mẹ chính là một tấm gương cho trẻ trong sinh hoạt đời thường lẫn việc sử dụng các thiết bị điện tử. Thử hình dung nếu đến giờ ăn cơm, bố vẫn mải miết đọc báo, lướt web... thì trẻ cũng sẽ bắt chước hoặc so bì... Do đó, bố mẹ cần nghiêm túc giờ nào việc nấy. Ngoài ra, cũng không nên đăng tải những status riêng tư, đùa giỡn thái quá, nội dung thiếu lành mạnh... lên FB. Trẻ nghiện game, nghiện cuộc sống ảo đa số do cảm thấy mình bơ vơ, cô đơn trong đời sống thật, không thấy mình là quan trọng và được cần đến bởi một ai đó thật ngoài đời. Vì vậy, bên cạnh việc định hướng, hướng dẫn và giám sát con chơi trên Internet, điều quan trọng nhất mà bố mẹ phải làm là giúp con cảm thấy mình bình yên và đủ đầy yêu thương trong gia đình.

SH