17:37 18/12/2020

Goldman Sachs: "Bitcoin không đe dọa vị thế của vàng"

Đức Anh

Ngân hàng Mỹ khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy Bitcoin đe dọa thị trường vàng mặc dù xu hướng rút vốn khỏi vàng để đầu tư vào Bitcoin đang tăng mạnh

Giá vàng tăng 24% sau khi lập kỷ lục 2.075 USD/ounce hồi tháng 8 - Ảnh: Getty Images
Giá vàng tăng 24% sau khi lập kỷ lục 2.075 USD/ounce hồi tháng 8 - Ảnh: Getty Images

Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Goldman Sachs nhận định dù Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới - có thể đang kìm hãm một phần nhu cầu vàng, nhưng vị thế của vàng sẽ vẫn trường tồn. 

Giá trị đồng Bitcoin vừa lập kỷ lục mọi thời đại khi vượt 23.000 USD/Bitcoin ngày 17/12, sau khi lần đầu "đâm thủng" mốc 20.000 USD một ngày trước đó. Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng Bitcoin đã tăng gấp 3 lần, trong khi giá vàng tăng 24% sau khi lập kỷ lục 2.075 USD/ounce hồi tháng 8.

Theo Bloomberg, sự trỗi dậy của Bitcoin khiến nhiều người lo ngại rằng tiền ảo này sẽ đe dọa vị thế của vàng là một kênh lưu trữ và một kênh đầu tư để đa dạng hóa danh mục trong bối cảnh đồng USD suy yếu và áp lực lạm phát có thể gia tăng trong những năm tới. Thực tế là xu hướng rút vốn khỏi vàng để đầu tư vào Bitcoin đang tăng mạnh. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết chưa có bằng chứng nào cho thấy sự trỗi dậy của đồng Bitcoin đe dọa tới vị thế của vàng. 

"Hiện tại, các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân giàu có vẫn tránh tiền kỹ thuật số vì quan ngại về tính minh bạch, trong khi giới đầu tư nhỏ lẻ thận trọng xem Bitcoin là một kênh đầu tư đặc biệt rủi ro", Goldman cho biết. "Chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào cho thấy sự trỗi dậy của Bitcoin đe dọa tới thị trường vàng và tin rằng hai kênh đầu tư có thể cùng tồn tại". 

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích không ủng hộ tiền kỹ thuật số cho rằng diễn biến giá đồng Bitcoin gần đây chỉ là một cơn sốt đầu cơ và sớm muốn cũng sẽ có một đợt sụt giảm kéo dài, tương tự như những gì đã diễn ra sau đợt tăng bùng nổ của Bitcoin vào năm 2017.

Dù vậy, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư dài hạn - như các công ty quản lý quỹ và văn phòng gia đình - đóng vai trò lớn hơn trong đợt tăng giá này của Bitcoin. Theo ông Scott Minerd, Giám đốc đầu tư của Guggenheim, nguồn cung giới hạn của Bitcoin, cộng thêm chính sách in tiền ồ ạt của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác sẽ mở đường cho giá Bitcoin tăng lên mức 400.000 USD trong tương lai. 

Không chỉ Bitcoin, nhiều tiền ảo khác cũng tăng giá mạnh trong năm nay. Nếu so với thời điểm đầu năm, giá Bitcoin và cả Bloomberg Galaxy Crypto Index - một thước đo giá tiền ảo - đã tăng gấp hơn 3 lần. Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt hơn 429 tỷ USD, trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu đạt hơn 655 tỷ USD, tăng gần 3% so với 24 giờ trước, theo Coinmarketcap.com.