09:48 12/08/2019

Goldman Sachs: “Sẽ không có thỏa thuận thương mại trước bầu cử Mỹ 2020”

Bình Minh

Goldman Sachs không còn tin Mỹ-Trung có thể đạt một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang có ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ nhiều hơn đánh giá ban đầu, và khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một cuộc suy thoái đang tăng mạnh - ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo trong một báo cáo ra ngày 11/8.

Theo trang MarketWatch, nhóm phân tích của Goldman Sachs do chuyên gia kinh tế Jan Hatzius đứng đầu cho biết nhà băng này không còn tin Mỹ-Trung có thể đạt một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Báo cáo lần này của Goldman Sách dự báo thương chiến sẽ khiến kinh tế Mỹ mất 0,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), từ mức 0,2% đưa ra trong lần dự báo trước.

"Nỗi lo rằng chiến tranh thương mại sẽ châm ngòi cho suy thoái kinh tế đang gia tăng", ông Hatzius nói trong báo cáo.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4/2018 còn 1,8%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo trước, với lý do thương chiến đang đặt ra sức ép lớn lên nền kinh tế.

"Nói chung, chúng tôi đã tăng dự báo về mức độ thiệt hại của chiến tranh thương mại đối với tăng trưởng kinh tế", ông Hatzius nhận xét, và cho biết cơ sở chính của sự điều chỉnh này là sự suy giảm tâm lý và biến động trên thị trường tài chính sau những diễn biến leo thang gần đây của chiến tranh thương mại.

Sự bấp bênh và tâm lý lo ngại do thương chiến gây ra đã khiến các doanh nghiệp tạm gác nhiều kế hoạch đầu tư, báo cáo cho hay. "Tâm lý bi quan có thể khiến nhiều công ty cắt giảm đầu tư, tuyển dụng hoặc sản xuất", chuyên gia Hatzius nhận xét.

Goldman Sachs cũng dự báo Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.