11:03 16/07/2009

Golf cà phê - kinh doanh hái ra tiền ở Hàn Quốc

Các quán cà phê có sân golf ảo đã mọc lên như nấm và là nghề kinh doanh thu lợi cao

Các phòng chơi golf ảo có những chiếc ghế sofa tiện nghi và đèn chiếu cho thấy rõ những đường bóng bay với độ chính xác cao trên màn hình rộng 4m và cao 3m.
Các phòng chơi golf ảo có những chiếc ghế sofa tiện nghi và đèn chiếu cho thấy rõ những đường bóng bay với độ chính xác cao trên màn hình rộng 4m và cao 3m.
Không cần sở hữu chiếc ví thật dày mà vẫn có thể đánh golf 18 lỗ, lại được bạn bè tán thưởng bên ly rượu, ngay trên chiếc ghế bành êm ái. Hãy đến với "golf cà phê" ở Hàn Quốc!

Một vốn... mười lời

Bạn rất muốn học và chơi môn thể thao "quý tộc" này, song với chiếc ví không dày, có lẽ bạn sẽ chỉ dám mơ mà thôi, bởi chi phí cho một buổi chơi ở sân thật lên tới vài trăm thậm chí hàng nghìn USD. Tuy nhiên, nhờ công nghệ kỹ thuật cao hiện nay, giấc mơ được chơi golf của bạn sẽ không còn là điều xa xỉ nữa.

Ở Hàn Quốc trong những năm gần đây, các quán cà phê có sân golf ảo đã mọc lên như nấm và là nghề kinh doanh thu lợi cao. Tại nơi mà sân golf thật ngoài trời với giá đắt đỏ và luôn trong tình trạng quá tải thì sự ra đời của những sân golf ảo quả có sức hấp dẫn, đặc biệt là đối với thanh niên, nhân viên văn phòng, các bà nội trợ - những người không rủng rỉnh tiền bạc nhưng thích "chơi sang".

Viện thăm dò Gallup tại Hàn Quốc ước tính đến cuối năm nay, số lượng quán cà phê phục vụ chơi golf ảo ở nước này sẽ tăng lên thành 5.000, nhiều hơn năm ngoái 2.000 quán. Thị trường sân golf ảo Hàn Quốc hiện có doanh thu khoảng 600 tỷ Won mỗi năm (khoảng 472 triệu USD).

Giám đốc Golfzon, công ty đi tiên phong trong việc sản xuất sân golf ảo nhờ biết kết hợp trò giải trí sang trọng với công nghệ cao, cho biết "Tôi chưa bao giờ tưởng tượng lại có sự bùng nổ như thế này". Theo ông nhẩm tính mỗi ngày có khoảng 82.000 lượt khách ghé thăm các quán golf cà phê. Trong khi đó, các sân golf thật mỗi ngày đón chừng 65.000 lượt người.

Cán quán golf cà phê thu phí từ 20.000 - 30.000 Won/người cho mỗi lượt chơi 18 lỗ, trong khi đó chi phí ở sân golf thật là 200.000 Won. Golfzon kiểm soát hơn 60% thị phần sân golf ảo, với doanh thu tăng từ 31 tỷ Won năm 2007 lên 100,9 tỷ Won năm ngoái.

Ảo như thật

Trào lưu chơi golf ở Hàn Quốc xuất hiện từ cuối thập niên 1990 sau thành công vang dội của những ngôi sao nước này tại các giải đấu quốc tế như Pak Se Ri, từng chiến thắng tại hai giải major LPGA của Mỹ trong mùa đầu tiên  tham dự.

Còn chơi golf trên máy tính ra đời ở Hàn Quốc năm 2004, đúng thời điểm nhu cầu lên đến đỉnh cao. Ông Kim Yong Chan ước tính có khoảng 1 triệu người Hàn thường xuyên chơi môn thể thao này trên mạng.

Để sân golf ảo trông như thật, Golfzon sử dụng những tấm ảnh chụp các sân golf nổi tiếng trong và ngoài nước nhằm tái tạo những hố cát, cây, hồ nước trên màn hình. Người chơi đánh một quả (thật) về phía màn hình, ngay lập tức những bộ cảm biến gắn phía dưới sẽ phân tích lực đánh từ cây gậy, lộ trình hình vòng cung và độ xoáy của bóng. Máy tính sẽ lật nghiêng một thảm cỏ giả vốn được thiết kế để có thể đung đưa được nhằm tạo độ dốc trên đường bóng lăn... Cảm giác y hệt như được chơi thật.

Các phòng chơi golf ảo có những chiếc ghế sofa tiện nghi và đèn chiếu cho thấy rõ những đường bóng bay với độ chính xác cao trên màn hình rộng 4m và cao 3m.

Vươn ra thế giới

Ông Kim lập một hệ thống trực tuyến (online) kết nối các golf cà phê và tổ chức các giải thi đấu. Các ông chủ golf cà phê cho biết quán của họ phục vụ cả đồ ăn cho “dân nghiện” ở lỳ tại đây cả ngày lẫn đêm.

Ông Han Woo Seong, người đầu tư 170 triệu Won để mở một quán golf cà phê gần trung tâm thương mại Seoul tháng 12/2007, nói: “Sân golf ảo đã tạo ra một thị trường độc nhất vô nhị ở đất nước chúng tôi, nơi người ta thường thích ở nhà để tán gẫu và giao tiếp hơn là đi ra ngoài. Nó đã góp phần phổ biến môn thể thao này và thu hút thêm nhiều người đến với golf”.

Tuy nhiên, ông cho rằng thị trường golf ảo có thể sớm bão hòa nếu không được đầu tư liên tục để cải tiến công nghệ. Năm ngoái, mỗi ngày ông Han bỏ túi 400.000 Won, còn năm nay doanh thu giảm hơn bởi cạnh quán của ông đã mọc lên hai sân golf ảo nữa.

Golfzon nhìn thấy một thị trường đầy hứa hẹn trong lĩnh vực golf ảo tại một số nước châu Á khác. Ông Kim dự đoán nhu cầu sân golf ảo ở nước ngoài sẽ sớm gia tăng nhanh chóng và trở thành một xu hướng toàn cầu.

Ông quyết tâm đưa ngành kinh doanh này trở thành lĩnh vực thu hút ngoại tệ chủ yếu của Hàn Quốc, giống như chế tạo ôtô và đồ điện tử. Ông cũng mơ ước một ngày nào đó có thể tổ chức giải đấu quốc tế trực tuyến giữa những tay golf hàng đầu thế giới.

(TT&VH)