13:20 17/07/2019

Google Doodle lần đầu tiên tôn vinh một địa danh Việt Nam

Tường Bách

Ngày 16/7, Google Doodles chọn Hội An làm biểu tượng trên trang chủ để vinh danh phố cổ này vừa đứng đầu danh sách 15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới.


Mục biểu tượng trên trang chủ Google Doodles lần đầu tiên chọn hình ảnh chùa Cầu- biểu tượng của Hội An trong một đêm trăng tròn với những chiếc đèn hoa đăng đầy sắc màu trôi bồng bềnh... Đây là động thái nhằm vinh danh địa danh nổi tiếng của Việt Nam trên trang chủ Google Tiếng Việt. Sự xuất hiện của Hội An trên Google Doodles diễn ra sau khi Hội An được Tạp chí du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới Travel + Leisure bình chọn là điểm đến tuyệt vời nhất thế giới.Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. Với diện tích chỉ tầm 2 km vuông với một địa thế thật đặc biệt theo kiểu bàn cờ, nhưng Hội An có tới 1.360 di tích bao gồm 1.068 nhà cổ, 11 giếng nước cổ, 38 nhà thờ tộc, 19 ngôi chùa, 43 miếu thờ thần, 23 đình, 44 mộ cổ loại đặc biệt và một cây cầu. Một quần thể di tích được gìn giữ hầu như nguyên vẹn khiến Hội An trở thành một địa danh độc nhất vô nhị trong biên niên sử thời hiện đại.
Google Doodle lần đầu tiên tôn vinh một địa danh Việt Nam - Ảnh 1.
Cùng với những khu nghỉ dưỡng hạng sang ở vùng ngoại vi và những chính sách ưu đãi dành cho du lịch, mới đây, trong bảng xếp hạng Top 15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới (Top 15 Cities in the World) do độc giả tạp chí Travel and Leisure bình chọn, phố cổ Hội An nhận được 90,39 điểm trên thang điểm 100. Nhờ đó, đô thị cổ của Việt Nam đã đánh bại rất nhiều những tên tuổi nặng ký khác như Chiang Mai (Thái Lan), Tokyo (Nhật Bản), Rome (Italy)...  và trở thành điểm đến tuyệt vời nhất thế giới.Theo trang chi tiết của Google Doodle, ngày 16/7 đã được họ chọn làm ngày "Tôn vinh Hội An". Bút vẽ của nghệ sỹ Shanti Rittgers minh họa cho Doodle này cũng thể hiện được chính xác nét văn hóa đặc trưng của thành phố cổ thơ mộng này, với cây cầu cổ kính đặc trưng cho yếu tố "tĩnh" và những chiếc đèn hoa đăng đủ màu đang trôi trên mặt nước tượng trưng cho yếu tố "động". Theo Google Doodle, Hội An là đô thị cổ với những di sản được gìn giữ vẹn nguyên, nhưng đồng thời cũng rất sống động, vui tươi và tiến về phía trước.
Thành phố nhỏ này mỗi năm đón 3,2 triệu lượt du khách và đang có xu hướng tăng lên bình quân 15%/năm. Sự vinh danh của Google lần này là hành động kế thừa của hàng loạt những vinh danh khác trong một thời gian ngắn của thế giới, các tổ chức dành cho thành phố hai lần được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới này.
Google Doodle lần đầu tiên tôn vinh một địa danh Việt Nam - Ảnh 2.
Doodle là cách mà Google thể hiện logo của mình trên trang chủ theo một lối minh họa đặc biệt, cách điệu hài hòa liên hệ tới đặc trưng của chúng, thường được dành cho những dịp lễ, kỷ niệm lịch sử lớn hoặc cả danh nhân có ảnh hưởng sâu rộng với thế giới hoặc một vùng lãnh thổ, dân tộc. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tên tuổi đầu tiên của Việt Nam được Google chính thức đưa vào danh sách có mặt cho Doodle. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Doodle, một địa danh cụ thể của Việt Nam được chọn để vinh danh.