09:55 10/07/2010

Google được phép ở lại Trung Quốc

Huy Anh

Hãng tìm kiếm trực tuyến Google hôm 9/7 cho biết, Trung Quốc đã đồng ý gia hạn giấy phép hoạt động cho công ty này tại đại lục

Google được gia hạn giấy phép hoạt động tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Google được gia hạn giấy phép hoạt động tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Hãng tìm kiếm trực tuyến Google hôm 9/7 cho biết, Trung Quốc đã đồng ý gia hạn giấy phép hoạt động cho công ty này tại đại lục.

Giám đốc điều hành của Google, ông Eric E. Schmidt, cho hay, việc gia hạn này "là kết quả mà chúng tôi mong chờ".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi đang làm, và họ sẽ tiếp tục làm những gì họ đang làm", ông Schmidt phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua ở Sun Valley, Idaho.

Tờ New York Times cho biết, theo giấy phép vừa được gia hạn, Google được phép duy trì trang tìm kiếm Google.cn tại Trung Quốc, đồng thời tiếp tục khai thác một số dịch vụ Internet.

Giấy phép này cũng cho phép Google được tiếp tục chuyển người sử dụng ở Trung Quốc đại lục sang một trang tìm kiếm tiếng Trung không bị kiểm duyệt đặt tại Hồng Kông, tại địa chỉ google.com.hk.

"Đây là một tin tốt lành cho người dùng Trung Quốc và ngành công nghiệp Internet của Trung Quốc là Google vẫn tiếp tục ở lại nước này dưới một số hình thức", Ted Dean, Chủ tịch hãng tư vấn kinh doanh BDA có trụ sở ở Bắc Kinh, nhận định.

Không chỉ là tin tốt cho người dùng đại lục, theo J. Stapleton Roy - Giám đốc Viện nghiên cứu Kissinger ở Trung Quốc, việc này còn "là tin tốt cho Google tiếp tục duy trì dấu ấn của họ tại Trung Quốc".

Việc gia hạn giấy phép hoạt động cho Google được đưa ra hai tuần sau khi công ty này buộc phải thay đổi cách chuyển tự động người dùng Trung Quốc sang trang web tại Hồng Kông, bằng cách lập thêm một trang trung chuyển.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters dẫn lời ông Elinor Leung, nhà phân tích cấp cao với CLSA tại Hồng Kông, “quyết định trên gần như không hề giúp thay đổi vị thế của Google tại Trung Quốc. Việc dẫn sang trang tìm kiếm tại Hồng Kông vẫn được duy trì, vì vậy vấn đề trước đó vẫn chưa được giải quyết”.

Ông Leung nhận định, lượng người Trung Quốc sử dụng Google sẽ tiếp tục giảm và các nhà quảng cáo sẽ chuyển sang những doanh nghiệp trong nước mà dẫn đầu hiện đang là Baidu.

Đầu năm nay, Google tuyên bố không chấp nhận các quy định kiểm duyệt nội dung của Trung Quốc. Đến tháng 3, công ty này tự động ngưng kiểm duyệt thông tin và chuyển hướng người dùng đại lục sang trang google.com.hk.