14:11 22/09/2021

Google, Facebook, Amazon đang "thách thức" xu hướng làm việc từ xa

Gia Bảo -

Nhiều đại gia công nghệ đều đang “rốt ráo” chuẩn bị các không gian văn phòng mới, đặt ra dấu hỏi về làm việc từ xa trong tương lai liệu có thực sự sẽ trở thành xu hướng hoàn toàn trên diện rộng?...

Google chi hàng tỷ USD để mua tòa nhà văn phòng mới trong bối cảnh dịch bệnh.
Google chi hàng tỷ USD để mua tòa nhà văn phòng mới trong bối cảnh dịch bệnh.

Gã khổng lồ công nghệ tìm kiếm đang thực hiện mua lại tòa nhà văn phòng mới tại Manhattan với chi phí lên tới 2,1 tỷ USD. Trong một bài đăng trên blog của công ty hôm 21/9, Ruth Porat, Giám đốc tài chính của Alphabet và Google cho biết, Google phát triển lên tới 12.000 nhân viên tại New York trong 20 năm. Công ty cam kết với thành phố này bằng việc mua lại thêm tổ hợp văn phòng trị giá 2,1 tỷ USD tại đây. Theo ông Porat, văn phòng mới sẽ tạo điều kiện để nhân viên “gặp nhau trực tiếp để cộng tác và xây dựng cộng đồng”. 

Khi Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Google, Twitter, Facebook và các công ty hàng đầu khác đã kêu gọi nhân viên của mình làm việc tại nhà trong tương lai gần. Làm việc từ xa dường như đã trở thành tiêu chuẩn trong thế giới hậu Covid-19. Tuy nhiên, với những thông báo gần đây về việc Facebook, Amazon và Alphabet mua, hay thuê lại và xây dựng văn phòng, “làm việc tại nhà” được dự báo chưa hẳn đã được “an bài”.  

CÁC KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG TẠO MÔI TRƯỜNG HỢP TÁC

Alphabet trước đó đã thông báo rằng họ đang xây dựng một dự án “thị trấn” công ty lớn ở Mountain View, California. Gã khổng lồ công nghệ sẽ xây dựng một tổ hợp bao gồm nhà ở, cửa hàng bán lẻ, công viên và giải trí và một khuôn viên công ty.

Trong khi đó, Amazon đang bắt tay vào xây dựng một khu phức hợp bán lẻ và văn phòng hỗn hợp trị giá 2,5 tỷ USD ở Bắc Virginia, có thể chứa khoảng 25.000 nhân viên. Trụ sở thứ hai sau khu phức hợp ở Seattle này sẽ bao gồm ba tòa nhà bán lẻ và văn phòng 22 tầng. Các tiện ích khác bao gồm rừng cây, trung tâm hội nghị và sự kiện, đường đi bộ, bãi đậu xe rộng rãi …

Amazon đã “thách thức” phong trào làm việc từ xa bằng thông báo rằng họ đang thuê lại văn phòng công ty tại sáu thành phố lớn của Hoa Kỳ với kế hoạch thuê thêm 33.000 chuyên gia công nghệ. Amazon và các công ty công nghệ khác đang dự đoán rằng sẽ có không ít nhân viên thỉnh thoảng muốn đến văn phòng. Các thiết kế đang được thực hiện một cách rốt ráo nhằm tạo ra không gian nơi nhân viên có thể cộng tác với nhau. Bên trong văn phòng sẽ có cây xanh và nhiều tiện nghi.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook cũng thuê lại một văn phòng lớn tại New York, nơi có thể chứa hàng nghìn nhân viên. Hiện có một trung tâm công nghệ mới nổi ở Manhattan, nơi Apple, Google và một số công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn đang đặt văn phòng tại đây. 

Đại gia mạng xã hội này cũng đã mua lại trụ sở công ty mới và chưa được sử dụng từ nhà bán lẻ phong cách sống ngoài trời Recreational Equipment Inc. Khu phức hợp này có thiết kế và chức năng kết hợp môi trường và thiên nhiên với một không gian văn phòng phù hợp. 

NÂNG CAO TRẢI NGHIỆM CỦA NHÂN VIÊN 

Động thái của Google và Amazon được cho là khá thông minh. Những tài năng trẻ có thể chỉ chọn làm việc tại các công ty yêu cầu mọi người phải có mặt tại văn phòng. Đối với thế hệ Z và thế hệ Y, điều quan trọng về mặt xã hội là phải ở bên cạnh những người khác. 

Những nhân viên của thế hệ mới mong muốn có tương tác xã hội với đồng nghiệp của mình, cần có cố vấn và cảm nhận được là một phần trong đó. Theo các nhà quan sát, thế hệ trẻ sẽ có thể cảm thấy thất vọng khi kiếm được một công việc mới ở một công ty lớn nếu chỉ ngồi trước máy tính trong một căn hộ nhỏ hoặc nhà của cha mẹ họ mỗi ngày.

Theo các chuyên gia, những người điều hành Google, Amazon và Facebook có hiểu biết sâu sắc về kỳ vọng của nhân viên. Họ không chi hàng tỷ đô la để có những tòa nhà trống không. Những động thái này đặt ra câu hỏi về tương lai của công việc. Trong tương lai gần khi đại dịch lắng xuống và vaccine đã phủ rộng hơn, các đại gia công nghệ có thể yêu cầu mọi người quay trở lại văn phòng.