10:06 02/07/2010

Google lại xâm phạm quyền riêng tư

Hải Anh

Dịch vụ Street View của Google mới đây lại bị người tiêu dùng phàn nàn đã xâm phạm đời tư

Hình ảnh bé Louis (bên trái) sau khi được Google sửa sai.
Hình ảnh bé Louis (bên trái) sau khi được Google sửa sai.
Dịch vụ Street View của Google mới đây lại bị người tiêu dùng phàn nàn đã xâm phạm đời tư, khi đưa lên Internet hình ảnh một bé trai 3 tuổi không mặc gì đang vui chơi trong vườn.

Theo tờ Daily Mail, hình ảnh bé Louis đang vui chơi trong vườn nhà bà ngoại bị Google tung lên mạng, đã khiến chị Claire Rowlands – mẹ của Louis vô cùng giận dữ.

Google đã không làm mờ những điểm nhạy cảm trên cơ thể cậu bé, cho dù khuôn mặt không được nhìn thấy.

Ngay khi nhìn thấy hình ảnh con trai mình trên Google, chị Claire Rowlands đã vô cùng tức giận và cho rằng Google đã xâm phạm đời tư của con trai chị một cách bất hợp pháp.

"Thật là quá đáng. Họ phải kiểm tra thật kỹ rồi mới đưa lên mạng chứ”, chị Rowlands bức xúc. “Cho dù Louis mới có 3 tuổi, nhưng bé cũng có những quyền cá nhân cần được tôn trọng”.

Google đã chính thức gửi lời xin lỗi tới gia đình bé Louis và lập tức sửa sai. Họ đã kéo ảnh cũ về, làm mờ phần dưới, tính từ thắt lưng của cậu bé trở xuống, và làm mờ cả biển số xe.

Dịch vụ Street View được áp dụng tại Mỹ và một số quốc gia ở châu Phi, châu Á và châu Âu, cho phép người sử dụng nhìn toàn cảnh các đường phố trên Google Map và “đi bộ” qua những thành phố như New York, Paris….

Đây không phải lần đầu, dịch vụ này bị phàn nàn vì xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Cách đây không lâu, Google đã bị 3 quốc gia, gồm Australia, Đức và Mỹ điều tra vì tội danh tương tự.