17:19 14/12/2017

Google mở trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc

Thăng Điệp

Động thái mới nhất cho thấy nỗ lực của Google nhằm mở cánh cửa thị trường Trung Quốc

Hầu hết các sản phẩm lớn nhất của Google, gồm công cụ tìm kiếm trực tuyến, trang video YouTube và thư điện tử Gmail đều bị chặn ở Trung Quốc.
Hầu hết các sản phẩm lớn nhất của Google, gồm công cụ tìm kiếm trực tuyến, trang video YouTube và thư điện tử Gmail đều bị chặn ở Trung Quốc.

Dù nhiều dịch vụ của Google đến nay vẫn bị chặn ở Trung Quốc, nhà vận hành công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới đã chọn Bắc Kinh là địa điểm để mở trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của mình tại châu Á.

"Khoa học AI không có biên giới, và những lợi ích của nó cũng vậy", ông Fei-Fei Li, nhà khoa học phụ trách mảng AI của Google, viết trên trang blog cá nhân vào ngày thứ Tư sau khi công bố việc mở trung tâm nói trên.

Tuy nhiên, trang CNN Money nhấn mạnh rằng biên giới mạng Internet của Trung Quốc hiện đang nằm ở tường lửa của nước này. Hầu hết các sản phẩm lớn nhất của Google, gồm công cụ tìm kiếm trực tuyến, trang video YouTube và thư điện tử Gmail đều bị chặn bởi hệ thống kiểm duyệt khổng lồ của quốc gia đông dân nhất thế giới suốt nhiều năm qua.

Về cơ bản, Google đã rời khỏi Trung Quốc vào năm 2010, nhưng con số 730 triệu người sử dụng mạng Internet khiến Trung Quốc trở thành một thị trường quá lớn để Google có thể quên lãng. Công ty này không hề giấu giếm mong muốn tìm đường trở lại Trung Quốc.

Năm nay, nhóm AI mang tên DeepMind của Google đã phối hợp với cơ quan chức năng Trung Quốc tổ chức một sự kiện kéo dài 5 ngày. Đây là sự kiện tập trung vào cuộc đấu giữa con người và máy tính trong trò chơi cờ vây.

Việc mở một trung tâm nghiên cứu AI lớn ở Trung Quốc là động thái mới nhất cho thấy nỗ lực của Google nhằm mở cánh cửa thị trường Trung Quốc. Động thái này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Bắc Kinh công bố những tham vọng lớn nhằm đẩy nhanh sự phát triển của ngành công nghệ ở nước này, trong đó có kế hoạch xây dựng một ngành công nghiệp AI trong nước có trị giá gần 150 tỷ USD trong những năm tới.

Trung Quốc muốn trở thành một siêu cường AI, lĩnh vực được dự báo sẽ có vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của loài người. Hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng dự báo rằng ai trở thành người đi đầu về AI "sẽ chính là người thống trị thế giới".

Trung tâm mới của Google sẽ giúp Trung Quốc theo đuổi mục tiêu dẫn đầu thế giới về AI của Trung Quốc. Cơ sở này sẽ chiêu mộ một đội ngũ các nhà nghiên cứu được hỗ trợ bởi các kỹ sư hiện có của Google ở Trung Quốc.

"Ngoài xuất bản các nghiên cứu của riêng mình, Trung tâm AI Google Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ cộng đồng các nhà nghiên cứu AI bằng cách cung cấp vốn và tài trợ các hội thảo, hội nghị về AI, và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng nghiên cứu AI đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc", ông Li cho biết.