09:13 23/09/2008

Google ra mắt điện thoại di động, iPhone có gặp “ác mộng”?

Mai Vân

HTC Dream là chiếc điện thoại động đầu tiên trên thế giới chạy bằng hệ điều hành mới mang tên Android của Google

Một bức ảnh lan truyền trên mạng được cho là chiếc HTC Dream sử dụng hệ điều hành Android của Google.
Một bức ảnh lan truyền trên mạng được cho là chiếc HTC Dream sử dụng hệ điều hành Android của Google.
Ngày 23/9 này, thế giới sẽ đón thêm một chiếc điện thoại thông minh mới chào đời.

Là sản phẩm của T-Mobile, chiếc HTC Dream này là chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới chạy bằng hệ điều hành mới mang tên Android của Google.

Mặc dù có vẻ bề ngoài không “bảnh” như iPhone, chiếc Dream hứa hẹn sẽ đem đến cho người sử dụng sự tự do và mức độ linh hoạt lớn hơn.

Nhiều tính năng của chiếc Dream này sẽ được giữ bí mật tới phút chót, nhưng dựa trên những bức ảnh và video clip bị rò rỉ, cũng như những thông tin do Google hé lộ, giới phân tích đã dựng được một bức tranh khá toàn cảnh về chiếc điện thoại này.

Điểm khác biệt lớn nhất của Dream so với iPhone là việc nó có một bàn phím thật. Bàn phím này có thể trượt ra trượt vào bên dưới màn hình cảm ứng của chiếc Dream.

Bên cạnh đó, chiếc điện thoại này cũng sẽ cho phép người sử dụng chạy cùng lúc nhiều ứng dụng và dễ dàng chia sẻ dữ liệu và danh bạ giữa các ứng dụng này. Ngoài ra, nhiều khả năng người sử dụng sẽ có thể cắt và dán text trên email trên chiếc Dream, một chức năng mà iPhone không có.

Theo dự kiến, chiếc Dream sẽ xuất hiện thị trường Mỹ vào cuối tháng 10 năm nay, và có giá 199 USD, bằng giá của iPhone 3G tại thị trường này.

Đặc điểm thú vị nhất của chiếc Dream là các ứng dụng bổ sung (add-on) từ Android Market - gian hàng trực tuyến được coi là sự đáp trả của Google đối với Apple App Store.

Trong khi nhiều ứng dụng của Apple buộc người sử dụng phải trả tiền, thường từ  0,99 USD tới 9,99 USD, các ứng dụng tại Android Market sẽ được cung cấp miễn phí ngay từ đầu. Trong số các ứng dụng này có BreadCrumbz, một chương trình định vị dạng hình ảnh không chỉ cung cấp bản vẽ đường đi cho bạn, mà còn bao gồm những bức ảnh thế giới thực giúp bạn đi đúng hướng.

Một ứng dụng thú vị khác là TuneWike, một chương trình chơi nhạc cho phép bạn hát karaoke trên điện thoại di động với các video clip của YouTube. Ứng dụng này cũng cho phép bạn biết người sử dụng bên cạnh bạn đang nghe bài hát nào theo thời gian thực.

Do Android có ưu điểm hơn iPhone ở chỗ chạy nhiều chương trình cùng lúc, bạn sẽ không phải lựa chọn giữa các ứng dụng. Chẳng hạn, trong lúc dùng Breadcrumbz để tìm đường tới dự một buổi tiệc, TuneWiki vẫn có thể giúp bạn thưởng thức bài hạn bạn yêu thích. Khi nào đến lúc phải rẽ sang hướng đi khác, Breadcrumbz sẽ báo hiệu cho bạn biết ngay lập tức.

Ngoài ra, Android còn có nhiều ưu điểm chủ chốt khác so với hệ điều hành của Apple. Trong khi Apple áp dụng chiến lược từ trên xuống đối với việc phát triển các ứng dụng, theo đó Apple phải phê chuẩn bất kỳ một ứng dụng nào được đưa lên App Store, Google lại cho phép người tạo ra ứng dụng đưa bất kỳ một ứng dụng nào của họ lên Android Market mà không cần xem xét.

Điều này đồng nghĩa với việc, chắc chắn sẽ có những ứng dụng “ngớ ngẩn” được đưa lên Android Market, nhưng đây lại là một cách làm cởi mở hơn và dân chủ hơn cho những ứng dụng được yêu thích có cơ hội phát triển tốt hơn.

Có lẽ quan trọng hơn là với hệ điều hành Android của Google sẽ không bị hạn chế với một chiếc điện thoại hay một mạng điện thoại trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù chiếc HTC Dream này là chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng trình duyệt Android, Google sẽ mời tất cả các mạng điện thoại di động phát triển những chiếc điện thoại di động dành cho hệ điều hành này.

Phần lớn trong số những đặc điểm khác của chiếc Dream được kỳ vọng là sẽ “kẻ tám lạng, người nửa cân” so với chiếc iPhone.

Tuy nhiên, T-Mobile gần đây đã phủ sóng mạng dữ liệu 3G của mình tới 27 thành phố lớn ở Mỹ. Tốc độ đường truyền cao hơn hứa hẹn sẽ giúp việc xem video và download các website dễ dàng hơn. Trong khi đó, mạng 3G của hãng viễn thông AT&T, hãng cung cấp dịch vụ mạng di động cho chiếc iPhone, còn chưa phủ sóng rộng rãi.

Hạn chế lớn nhất của chiếc Dream, như đã nói từ đầu, là chiếc điện thoại này không bắt mắt như chiếc iPhone. T-Mobile đã có chiếc Sidekick được giới trẻ ở Mỹ yêu thích bởi màu sắc rực rỡ, nhưng chiếc Dream lại có vẻ bề ngoài “trầm ngâm” hơn. Hơn nữa, CEO Steve Jobs của Apple có “biệt tài” quảng cáo hơn ai hết.

Nhưng dù sao đi chăng nữa, chiếc Dream vẫn sẽ là một cú đột phá lớn trong việc giúp người sử dụng kết nối rộng rãi hơn trong quá trình sử dụng.

(Theo Time)