12:10 07/12/2010

Google ra mắt điện thoại Nexus mới

An Huy

Google vừa trình làng một chiếc điện thoại thông minh mới sử dụng phiên bản mới của phần mềm hệ điều hành Android

Nexus S là sản phẩm hợp tác giữa Google và Samsung - Ảnh: Cnet.
Nexus S là sản phẩm hợp tác giữa Google và Samsung - Ảnh: Cnet.
Google vừa trình làng chiếc điện thoại thông minh Nexus S sử dụng phiên bản mới của hệ điều hành Android.

Chiếc điện thoại được Google hợp tác phát triển cùng hãng điện tử Samsung Electronics này được xem là nỗ lực mới nhất của "gã khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm trong việc làm lung lay ngôi vị “đế vương” mà chiếc iPhone của Apple đang nắm giữ.

Theo tờ Wall Street Journal, chiếc điện thoại mới của Google có tên là Nexus S, được công ty này giới thiệu trên blog. Nexus S ra đời không lâu sau khi chiếc điện thoại đầu tay của Google là Nexus One được tung ra và nhanh chóng chìm vào quên lãng. Nexus One đã gây một cơn sốt ngắn khi chào thị trường hồi đầu năm nay, nhưng rồi đã kết thúc số phận vào mùa hè vừa qua.

Google dự kiến sẽ chính thức đưa Nexus S lên kệ tại thị trường Mỹ vào giữa tháng 12 này. Nhà phân phối độc quyền Nexus S là nhà bán lẻ Best Buy, bao gồm tại các cửa hàng và website của hãng.

Khách hàng ký hợp đồng 2 năm với nhà mạng T-Mobile USA sẽ phải trả 199 USD để sở hữu một chiếc Nexus S, còn nếu không ký hợp đồng với nhà mạng, số tiền phải bỏ ra cho một chiếc điện thoại này là 529 USD.

Như vậy, Google đã thay đổi chiến lược mà trước đây hãng áp dụng với Nexus One. Chiếc điện thoại trước của Google chỉ được bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng thông quan gian hàng trực tuyến của hãng, như một nỗ lực nhằm đánh bại mô hình truyền thống là bán qua các nhà mạng. Đại diện một số nhà mạng di động cho biết, chiếc Nexus One bán rất chậm, và Google đã phải đóng cửa gian hàng trực tuyến cách đây vài tháng.

Google ra mắt điện thoại Nexus mới - Ảnh 1

Phó chủ tịch Andy Rubin của Google, người đứng đầu bộ phận phát triển phần mềm Android, thì cho hay, hãng đã bán được 100.000 chiếc Nexus One - do hãng HTC của Đài Loan sản xuất - trong vòng 3 tháng, và mức doanh số này đã khuyến khích nhiều nhà sản xuất di động khác chế tạo thêm những chiếc điện thoại chạy Android.

Chiếc Nexus S sẽ có hai camera tương tự như iPhone để người sử dụng có thể thực hiện các cuộc thoại hình. Chiếc điện thoại này cũng sử dụng công nghệ giúp người dùng có thể thực hiện các giao dịch thanh toán.

Theo Google, phần mềm Android mới mang tên Gingerbread trong Nexus S sẽ hỗ trợ công nghệ kết nối không dây với tầm sóng ngắn (NFC) - loại công nghệ cho phép các bên thứ ba phát triển các ứng dụng thanh toán di động, theo đó người sử dụng có thể dùng điện thoại của họ như một chiếc ví số.

Google cũng cho biết, Nexus S là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên mang mà hình 4 inch được thiết kế phù hợp hơn với bàn tay và gương mặt của người dùng.

Phần mềm Android của Google là phần mềm mã nguồn mở được cấp phép miễn phí cho các nhà sản xuất điện thoại di động. Tuy nhiên, theo giới phân tích, cùng với hàng loạt thiết bị chạy Android khác, Nexus S có thể giúp thúc đẩy sự quan tâm và nhu cầu của thị trường đối với những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành này, đồng thời khuyến khích các công ty khác phát triển thêm những thiết bị mới chạy Android.

Mục đích của Google đối với Android không gì khác là nhằm đảm bảo các dịch vụ tìm kiếm trực tuyến, bản đồ… của Google được phổ biến trên các thiết bị di động. Để thu lợi nhuận, Google bán quảng cáo thông qua kết quả tìm kiếm và các ứng dụng di động như trò chơi. Cách đây 2 tháng, Google cho biết, năm nay họ có thể đạt doanh thu 1 tỷ USD từ quảng cáo liên quan tới di động.

Thông tin từ hãng nghiên cứu comScore cho hay, tính tới tháng 10 vừa qua, Android đã trở thành hệ điều hành di động chiếm thị phần thứ ba tại Mỹ, và hiện vẫn đang giành thị phần từ hệ điều hành đứng trước của Apple và RIM.