11:22 07/09/2015

Google tìm cách trở lại Trung Quốc

Diệp Vũ

Kể từ khi Google rời khỏi Trung Quốc, nước này đã trở thành thị trường smartphone lớn nhất thế giới

Google bất ngờ dừng hoạt động tại Trung Quốc đại lục vào năm 2010 sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào người sử dụng thư điện tử Gmail và bất đồng với Chính phủ nước này về kiểm duyệt kết quả tìm kiếm - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Google bất ngờ dừng hoạt động tại Trung Quốc đại lục vào năm 2010 sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào người sử dụng thư điện tử Gmail và bất đồng với Chính phủ nước này về kiểm duyệt kết quả tìm kiếm - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Google Inc. đang đàm phán với Chính phủ Trung Quốc và các nhà sản xuất điện thoại di động về mở một gian ứng dụng mới dành cho hệ điều hành Android ở nước này - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Động thái này có thể đánh dấu sự trở lại Trung Quốc của Google sau 5 năm vắng bóng.

Nguồn tin nói, trong hơn một năm qua, Google đã xây dựng một phiên bản gian ứng dụng Play chỉ bao gồm các ứng dụng và dịch vụ được Chính phủ Trung Quốc cho phép. Một khi được mở, gian ứng dụng này sẽ được cài đặt trên những chiếc điện thoại thông minh (smartphone) mới tại thị trường Trung Quốc sử dụng hệ phiên bản Android được Google cấp phép.

Theo nguồn tin, Google hy vọng những chiếc smartphone cài Play mới sẽ có mặt ở Trung Quốc vào cuối năm nay, nhưng không rõ liệu hãng có đạt được mục tiêu này hay không. Google đang cần được Chính phủ Trung Quốc cấp phép và chưa rõ quy trình cấp phép đã đến đâu.

Google bất ngờ dừng hoạt động tại Trung Quốc đại lục vào năm 2010 sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào người sử dụng thư điện tử Gmail và bất đồng với Chính phủ nước này về kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Vào thời điểm đó, nội bộ Google đã tranh cãi về việc công cụ tìm kiếm này có thể gia tăng thêm ảnh hưởng bằng cách tiếp tục ở lại Trung Quốc.

Kể từ khi Google rời khỏi Trung Quốc, nước này đã trở thành thị trường smartphone lớn nhất thế giới, còn đối thủ của Google là Apple thì đang giữ vai trò dẫn đầu ở đây.

Vào năm 2010, nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin là người mạnh miệng chỉ trích Chính phủ Trung Quốc nhất. Tuy vậy, Brin gần đây đã rút khỏi hoạt động điều hành hàng ngày ở Google, trong khi Giám đốc sản phẩm Sundar Pichai được giao trách nhiệm lớn hơn. Mới đây, khi Google thành lập công ty mẹ là Alphabet để chứa các công ty con, thì Pichai được bổ nhiệm vào ghế CEO của Google.

Năm 2014, Pichai từng nói Google “cam kết phục vụ thị trường Trung Quốc một cách tốt nhất có thể”.

Hệ điều hành Android của Google hiện là hệ điều hành smartphone phổ biến nhất thế giới. Tuy vậy, phiên bản Android do Google cấp phép không có mặt ở Trung Quốc. Điều này mở ra cánh cửa cho các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc như Xiaomi và OnePlus tự tạo phiên bản Android của riêng mình để mở các gian ứng dụng riêng, không có sự đóng góp doanh thu cho Google.

Việc có một phiên bản gian ứng dụng Play trên các smarphone chạy phiên bản Android do Google cấp phép ở Trung Quốc sẽ giúp Google kiểm soát tốt hơn hệ điều hành này và có thêm doanh thu từ việc cung cấp ứng dụng. Tuy vậy, cuộc trở lại này sẽ là một cuộc cạnh tranh khốc liệt đối với Google, bởi các công ty Internet Trung Quốc như Qihoo 360 Technology, Baidu hay Tencent đều đã có gian ứng dụng của riêng mình, gắn với các thiết bị di động được sử dụng ở nước này.

Theo nguồn tin, trong dài hạn, Google muốn nối lại ở Trung Quốc các dịch vụ như tìm kiếm và Gmail trên các thiết bị chạy Android. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có độ nhạy cảm cao hơn bảo có thể sẽ đòi hỏi phải lưu trữ dữ liệu người sử dụng tại Trung Quốc, cho phép Chính phủ nước này có thể kiểm soát thông tin.

Nguồn tin cũng nói, một khi Google Store được mở ở Trung Quốc, Google sẽ sử dụng đây như một bàn đạp để đưa các dịch vụ khác của mình được “mở khóa” tại nước này.